“Xông đất” Rock Việt cùng Bức Tường

VnRock.com -Trong giờ phút giao thừa nối tiếp giữa năm 2010 và 2011, phóng viên VnRock.com có dịp ngồi trò chuyện với nhạc sĩ Trần Lập – thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường, cùng anh chia sẻ về những gì ban nhạc đã làm trong năm 2010 và những dự định của ban nhạc trong năm mới 2011.


PV: Sau khi công bố ban nhạc quay Bức Tường chính thức trở lại vào tháng 7/2010 và 3 tháng sau đó là việc phát hành album vol 4 mang tên Ngày khác vào đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Nhưng rồi, Bức Tường dường như lại im ắng và ít xuất hiện tại các chương trình ca nhạc lớn vào cuối năm? Lý do tại sao vậy?

Trần Lập (TL): Đúng vậy, sau khi thực hiện xong Album “ Ngày Khác”, có khá nhiều yếu tố không thuận lợi làm chúng tôi không thể xuất hiện mặc dù không muốn thế.

Ngày nay các chương trình lớn không có nhiều, các chương trình vừa nhỏ thì họ không có đủ điều kiên thực hiện như tầng lớp khán giả thời nay trông đợi. Các nhà tổ chức, các biên tập viên họ đã gửi tới chúng tôi nhiều lời mời, tuy nhiên, điều kiện chương trình mà họ hiện có được thì lại thiếu thốn về các yếu tố kỹ thuật mà chúng tôi lại rất kỹ tính. Biết rằng không phải dễ gì mà có được các chương trình được đầu tư bài bản như Rock Storm để mà thỏa sức vẫy vùng liên tục nhưng vẫn phải lựa chọn sân chơi. Chúng tôi trở lại bằng sự tôn trọng khán giả, tôn trọng sự nghiệp với ít nhất là việc chọn cho mình những cơ hội thích hợp để hết mình chứ không thể coi nhẹ.

36180 169124773102312 100000143724673 638728 5160641 n 660x495 “Xông đất” Rock Việt cùng Bức Tường

PV: Có ý kiến cho rằng, tái hợp và thu âm album trong vòng có 3 tháng là thời gian quá gấp. Tại sao các anh lại có thể làm được điều đó?

TL: Theo phép lịch sự, chúng tôi tôn trọng ý kiến này nhưng theo sự thẳng thắn, ý kiến đó là phiến diện và thể hiện cái nhìn bề ngoài. Nếu xét tới việc tổ chức sản xuất một chương trình chuyên nghiệp ở Việt nam, ba tháng để thực hiện một album còn là bình thường nếu không muốn nói là “ phung phí” về mặt quản lý thời gian của các tác vụ. Nếu không tính gộp thời gian sáng tác và tập luyện mà chỉ tính 3 tháng từ lúc Bức Tường bước chân vào studio để thâu tiền kỳ cho tới lúc bắt đầu hậu kỳ mà cho là gấp gáp thì quả thật buồn cười. Trong lúc đó với hai lần cho các bản draff để chỉnh dần rồi mới thực hiện tiền kỳ chính thức thì đây là điều mà chưa có ban nhạc nào cầu kỳ và mất thì giờ tới mức thế này

Vấn đề là cách bạn nhìn ra việc sản xuất album tính từ “công đoạn” nào của cả một quá trình hình thành album đó. Ở nhiều nước phát triển khác, việc thời gian sản xuất một album ca nhạc họ còn khắt khe hơn chúng ta hàng trăm lần mà không thể lê thê kéo dài.

Các ban nhạc ở Việt nam trước đây đều tập luyện rất nhiều rồi tập trung thu thanh trong vòng có hơn 2 tuần và xử lý mixing thêm 2 tuần nữa là đã ra Master đem đi đúc hàng ngàn bản. Họ đâu thể có tiền thuê studio cả nửa năm để thực hiện album cho mình. Thời nay, các ban nhạc họ không dành nhiều thời gian trong studio chuyên nghiệp, họ mang các sound tracks cơ bản về home studio của mình mân mê sửa chữa nó cả năm trời cũng phần vì khó khăn tài chính phần vì cũng đã tự trang bị kiến thức, thiết bị cá nhân để tự làm và phần vì khó lòng thỏa mãn mình. Có nhiều cách làm để cùng đi đến một mục đích trong việc sản xuất album mà đôi khi cách sản xuất nghiệp dư cũng có thể cho ra đời những tác phẩm cực tốt. Biết là thế nhưng cách của chúng tôi là cách của chúng tôi, xin đừng lấy các quy trình làm việc tại nhà ai đó ra để đánh giá tùy tiện về Bức Tường.

Nhiều tay chơi nhạc rock cho rằng các ban nhạc hàng đầu Thế giới cũng phải mất cả năm để mân mê thu thanh như thế! (?) Thực tế, đó là sự nhìn nhận không đúng vì quy trình sản xuất album ca nhạc của dân chuyên nghiệp tại các nước phát triển là rất khắt khe và khẩn trương. Điều mà họ mất thời gian nhất chính là thời gian sáng tác và tập luyện để nhuần nhuyễn để thành điêu luyện khi bắt đầu bấm máy thu để thật nhanh cho ra sản phẩm âm nhạc. Chúng tôi cũng mất thời gian hàng năm trời để sáng tác, tập luyện những ca khúc mới theo phong cách mới và tới lúc bắt đầu thu thanh phải tuân thủ quy trình sản xuất rất khẩn trương chứ không thể đem về nhà mà ngâm thêm nhiều tháng ròng nữa. Điều khác biệt giữa ta và họ là ta tập trong những điều kiện thô sơ còn họ thậm chí được tập cả năm ngay chính tại cái nơi mà họ thu thanh nên đừng nhầm lẫn là họ mất cả năm ra để thu.

Cuối cùng là việc thời gian chưa nói lên hiệu quả chất lượng, điều ảnh hưởng tới yếu tố đó nó đến từ nhiều hướng mà phải có dịp phù hợp, ta mới bàn sâu thêm.

Albumposter1 660x323 “Xông đất” Rock Việt cùng Bức Tường

PV: Người nghe đánh giá sáng tác morden Rock của Bức Tường không khác biệt so với các ban nhạc trẻ bây giờ, vậy suy nghĩ chủ quan của anh như thế nào?

TL: Điều này dễ hiểu thôi, khách quan chủ quan gì đâu. Các ban nhạc Hardrock hay band Heavy metal thời trước cũng là khó phân biệt đối với dân thường và những người mới nghe nhạc rock. Tương tự như vậy với các band nhạc thời nay, khi họ chọn phong cách nhạc mới, sẽ có nhiều điểm giống nhau mà người đang lạ lẫm nó không thể phân biệt ngay.

Với chúng tôi, chất alternative metal hay post metal và pentatonic của Việt Nam nó có trong hầu hết các ca khúc trong album này chứ không chỉ riêng ra bài nào có alternative metal đơn thuần. Giới nhạc khắp nơi gọi nhạc mới với nhiều pha trộn thể thức mới là modern rock cho nên sẽ có nhiều điểm tương đồng. Các ban nhạc chơi dòng mới ngày nay có cách xây dựng kết cấu bài ngắn, mở đầu bình thường và bùng nổ chorus, không có nhiều solo. Cách dùng sound clean, distortions, cách chọn đàn và máy có cùng “ phả hệ” thì thoạt nghe giống nhau là thế tuy nhiên khác biệt vẫn rõ ràng.

PV: Vậy sau khi ra album vol 4 thì mục tiêu tiếp theo mà ban nhạc đặt ra là gì?

TL: Chương trình biểu diễn riêng của Bức Tường.

PV: Tại sao cho đến thời điểm này mà một live show riêng vẫn chưa thể diễn ra như anh đã từng nói trong các bài phỏng vấn trước đây và như sự mong chờ của người hâm mộ trên trang fanpage của Bức Tường?

TL: Bạn đừng hiểu lầm, chưa bao giờ chúng tôi công bố là ngay sau album “ Ngày Khác” là lập tức có live show. Mọi người háo hức mong chờ chương trình này sẽ diễn ra và ngay cả cánh phóng viên cũng gặng hỏi theo nhiều cách khác nhau về việc chúng tôi có dự kiến gì cho việc đó. Quả thực, như “chu trình” thường thấy trước đây, sau khi ra album là chúng tôi cũng có được live show, nhưng thực ra là đó là hai công việc khác nhau do những đối tác khác nhau tiến hành may mắn là đồng dịp, ban nhạc chúng tôi biết cách xếp nối nó phù hợp mà thôi. Giờ đây mọi việc cũng khác rồi, không thể tình cờ mà có được những cơ hội vàng đến cùng lúc để mà xếp đặt. Để thực hiện chương trình, cần phải phối hợp được nhiều bên nhưng nếu mà những bên cộng tác họ chưa thể sẵn sàng thì sẽ phải cần thêm thời gian để tìm đối tác thay thế. Chuyện thực hiện một chương trình cho một ban nhạc thì đương nhiên nhân vật chính là ban nhạc nhưng tổ chức sản xuất ra nó thì lại khác đấy.

44907 1592326644071 1113053419 31680841 471581 n 660x440 “Xông đất” Rock Việt cùng Bức Tường

Theo cảm nhận của riêng anh, năm 2010 có phải là năm thành công của ban nhạc Bức Tường?

TL: Mới chỉ trở lại và được đông đảo khán giả đón chào từ cuối năm 2010, chúng tôi mới chỉ thực hiện được album mới mà chưa kịp ra một live show riêng. Như vậy coi như chúng tôi mới làm được một trong hai dự định lớn mà thôi, cá nhân tôi cho là chưa có gì nhiều để nói tới chữ thành công trong lúc này.

PV: Ban nhạc Bức Tường đã chuẩn bị những gì cho năm mới 2011?

TL: Chúng tôi sẽ làm tiếp những gì đang làm từ 2010, sự chuẩn bị chỉ đơn giản là như vậy.

PV: Trong ngày đầu tiên của năm mới, lời chúc của anh và ban nhạc dành cho các rockfan trong năm mới Tân Mão 2011?

TL: Rocking new year to all

Cảm ơn anh đã cùng trò chuyện với VnRock trong ngày đầu tiên của năm mới này. Thay mặt các rockfan, chúc các anh và gia đình một năm mới hạnh phúc, chúc các dự định của ban nhạc sẽ thành hiện thực.

Hình ảnh do ban nhạc cung cấp
Eva Đỗ (Theo VnRock.com)

Bài liên quan:

Leave a Reply