Vô Hình – Lửa trong tim

Ngày 10/8/2003 ban nhạc Bức Tường phát hành album thứ hai của mình mang tên “Vô Hình“. Album này một lần nữa khẳng định thêm mong muốn Việt Rock hoá của ban nhạc và cũng là một bước tiến nữa trong những thành công của ban nhạc rock có nh hưởng mạnh mẽ đến Rockviệt hiện nay. Hey! chúng ta hãy cùng Feeling một chút với “Cõi Vô Hình”.
Đêm – là bản mở đầu cho album này mang đậm chất metal. Tiếng lead intro của ca khúc rất hay và chuẩn tempo về độ sâu và trường đoạn như vậy là đủ cho mà cũng là ý tưởng mở màn album không khoa trương từ đầu nhưng đủ độ tinh cho thấy sự hấp dẫn ở phía sau.
Tiếng ghitar “pằng pằng” ngay sau vào, đó là đoạn chuyển tiếp cú ý đồ tương phản để rồi mới có một định dạng của bài đặc sệt heavymetal được sử dụng nhiều trong ca khúc.
Nếu như album này được thu âm tốt cho phần nhạc thì cũng nói thêm giọng vocal – Trần Lập – cũng có khác lạ, nhận thấy nhất là đoạn vào đầu của chính bài này. Nghe có vẻ khàn đặc, gai góc hơn rất phù hợp trong bản Đêm này. Tiếng nhạc và hai từ “Đêm. Đêm” nặng trịnh làm người nghe mường tượng đến những con phố đêm ko ngủ với những thân phận lang bạt. Một bản về đề tài xó hội khỏ hay ở phần nhạc và ca từ. “phiêu bạt cuốc xe thưa”, “đôi ba bóng giang hồ” đọng lại trong câu đầy khát khao “thèm tiếng hát ru của mẹ”. Cao trào lên khá hay ở đoạn Ref, tiếng nhạc ầm ầm với lời ca “chạy” vội vó hoang mang đau đớn trong câu hát “đêm trôi sâu thẳm” như đẩy người ta vào thế giới của màn đêm “miên man kiếp sống lang bạt”, tay lead tho sức phiêu du như chạy trốn con phố đêm của nhọc nhằn. Như một lời chia sẻ thổi hồn vào phố đêm “thôi dừng bước hỡi những dấu chân trần, hãy để gió mát cho giấc ngủ lành” nhưng lại cú vẻ chưa thể yên bình ở câu “mơn man, mơn man….” kéo dài như màn đêm cũng đầy nước mắt. Trong ca khúc này người nghệ sỹ có ước nguyện “để giấc mơ thôi nhọc nhằn, nhận lấy cuộc sống êm đềm” ở cuối bài chốt lại .
Với những cõu mở màn khỏ “cộc” hụt hững và trần trụi phản ánh rất thực với một cao trào khá đỉnh và những đoạn lead tinh tế – Đêm rất ấn tượng, đưa người nghe lạc vào “cõi …Vô hình” sâu hơn .
Cây Bàng .
Tiếng Piano mở màn là một ý tưởng hợp lý cho ca khúc. Chỉ tiếc là tiếng Piano này thu bằng Keyboards nờn chưa đủ độ thật của loại âm thanh sang trọng bậc nhất trong các loại nhạc cụ này. Tiếp vào là tiếng drums, power rhythm đưa tiếng nhạc mạnh hơn với đoạn lead uyển chuyển, rồi bắt ngờ trầm xuống chỉ còn tiếng ghitar dạo nhẹ nhàng với lời ca nhẹ êm đưa cảm giác về miền xa xa mang tên hoài niệm Sự kết hợp của hai giọng ca của Trần Lập và Nguyễn Hoàng rất ăn ý chia đều ở đoạn đầu. Người nghe chìm vào không gian tuổi thơ của mình trong bài này qua hình nh cây bàng quen thuộc với những kỷ niệm rất ngọt ngào. Hình nh của những lá bàng ri rụng giữa một mùa đông buốt giá rồi bừng sáng khi xuân về. Hai câu rất hay và ý nghĩa “ai vui khi lỏ bàng đỏ rớt xuống giữa mùa đông, đỏ như máu dẫu xa lìa cành nụ cười luôn tươi sáng trên môi” được thể hiện qua giọng trầm của Trần Lập và bè cao của Nguyễn Hoàng thực ra mang tính tư tưởng cực kì thâm sâu của dân Á Đông và cũng rất cá tính lạc quan của rock. Đến đoạn Ref là phút cao trào của lead chạy mải mờ đi qua thời gian và rực rỡ niềm tin “nắng ấm khi bình minh” dự là “dẫu có lúc mặt trời ko chiếu sáng” thỡ đó rừ đõy khụng cũn là một bản Ballad như ngày xưa nữa mà là Power Metal cú tính chất, hình ảnh của kịch hỏt đó phổ biến trong rock ( MeatLoà, Manowar, Metal Church).
Bài này về phần nhạc khá hay, chia đoạn phức tạp, cầu kì hơn. Bắt đầu tiếng keyboards vào, rồi drums và bắt ngờ trầm xuống. Đoạn đầu giọng vocal vào chỉ có tiếng ghitar của Nguyễn Hoàng nhẹ nhàng làm nền. Sau đó đoạn này được hát lại với tiếng nhạc mạnh hn, như dẫn dắt người nghe từ một cảm giác nhẹ nhàng cho những kỷ niệm rồi càng về sau mức độ cao trào càng lên. Cho đến đoạn hai của phần rè bắt đầu được đưa lên đỉnh điểm với tiếng lead kéo dài vội vã cùng lời ca hoài niệm đến nuối tiếc nhưng lại yêu thưng “để thơ còn mãi đẹp như giấc mơ”. Cảm giác nghe Cây Bàng hay nhất là khi kỷ niệm tràn về trong không gian lắng đọng của tâm hồn đang mải mê tìm kiếm.
“Thánh thiện ca” Cô Gái Mù “.
Với đoạn intro bắt đầu bằng tiếng lead của Tuấn Hùng. Không gian khoáng đạt và mạnh mẽ, tiếng Lead đẹp cuốn căng tròn nền tiếng ghitar của Nguyễn Hoàng và những cú đuổi Tumb trong vài khung nhạc ngắn đúng bài bản kĩ thuật trống của M.Tuấn ở đoạn đầu. Những điều này làm cho ca khúc chưa kết đó thấy muốn mở lại để nghe intro. Hình ảnh đẹp đọng lại trong ca khúc khụng chỉ là: Một cô gái trẻ đẹp với tâm hồn trong sáng với ước vọng thật hiền bên khung cửa nhỏ, với khát vọng rất nhỏ bé nhưng những niềm tin khao khát cháy lòng và tiếng hát bên khung cửa lạc quan không quan tâm đến đớn đau số phận. không thấy ánh sáng nhưng lại không hề đau đớn, tuyệt vọng trong những lời ca “cô gái mù ngồi ca hát” đầy khát khao và ước vọng được “một lần thấy mặt trời lên” đẹp ở “hãy chắp cánh ước vọng thật hiền”. Lead rít lên làm tiếng nhạc cao trào hơn ở Ref với lời ca mạnh mẽ“ ước mong ánh mặt trời – lung linh trong mắt em” Tác phẩm đó đạt một hiệu quả cú hơi hướng Video Clip mà chưa cần khởi quay đó được ấn định trong lòng khán giả về không gian – đó là một sự tác động hiệu quả nghệ thuật ca từ, âm nhạc và tính hình ảnh cho một sự hình dung rất lớn về khụng gian mà tỏc giả ca khỳc đó thật thành cụng. Tõm ý của tỏc giả ẩn sâu nhưng bộn ý và khôg giản đơn như một một bản rock cú tư tưởng đơn thuần. Gần đến đoạn cuối bài người nghe bất ngờ với tiếng backvocal của ca ban nhạc. Rất lạ trong phong cách và hay vì đã tạo không gian mạnh, khoẻ và hơn cả là cảm giác của những bàn tay nối kết cho “ước mong ánh mặt trời” để “xua tan màn đêm tối”.
Ca khúc số bốn trong album mang tên “Bài Ca Sông Hồng”
Một lối chơi theo phong cách Tradition, Modern Rock & Power Metal kết hợp độc đáo!
Mở đầu là tiếng Nguyệt Cầm khỏ già tay bấm, tạo lờn vẻ yên bình, tĩnh nội nhưng cú một không gian chuyển động rỡ rầm. Nếu như bạn nghe bài “Mong Đợi Mặt Trời” – TL- có âm hưởng ngút ngàn của Cao Nguyên trong tiếng cồng chiêng thì ở bài Sông Hồng làm người nghe liờn tưởng đến một nền văn hoỏ – Văn Minh Sông Hồng. Nếu “Bạch Đằng Giang” có không khí sụi sục oai phong và tính chiến đấu thì bài ca Sông Hồng lại mang tính hoành tráng, đượm vẻ nhân văn và cũng rất kiêu hãnh. Nó hoàn toàn phù hợp với bối cảnh sống và sáng tạo của dân Bắc vào thời bình yên với bề dày lịch sử với nhịp sống đương thời.
Nếu mở to bạn sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng “hey..hey…” như mở màn một lễ hội, tưng bừng hơn khi cú tiếng ghitả và trống quện vào. Rồi bắt ngờ tiếng nhạc lại trầm xuống, tiếng hỏt cất lên không ngọt ngào, nhưng đĩnh đạc, song. Hiện ra cuộc sống thanh bình của người dân, những nhọc nhằn cũng như những tinh tuý nhất của ngàn năm Thăng long. Đến đoạn rè tiếng nhạc rộn ràng hơn, một không gian rộng lớn và hoành tráng.
Trần Lập :
“…Nước xuôi theo dũng vẫn thứ tha cho muôn ngàn linh hồn bên sông hùng thiêng…” nó không hẳn là một câu đơn thuần mà nó là câu chốt bao trùm cả đoạn ý, có sự liền mạch về tư tưởng.
Một ngàn năm Thăng Long và hơn như vậy đối với lịch sử con sông nhưng cho tới nay, vúc dỏng, đời sống, tâm hồn người xứ Bắc vẫn là vậy.
Trải qua bao nhiờu thăng trầm, lỳc đỏ mỏu, khi xanh mơ ước, lúc biến cố, phút huy hoàng, đó cú hàng triệu triệu con người của hàng ngàn thế hệ, đó trỳt số phận, Hỉ -Nộ- Ái – ố đủ cả. những người sống và vun đắp cho sông như phù sa, cũng có những thế lực hòng cưỡng đoạt, vấy bẩn lên con sông này nhưng lịch sử thì vẫn không bao giờ có thể bị bẻ ngược dòng và theo luân lý nhân đạo của người Phương Đông, sự oán hận, thù địch không còn nữa, dũng của cả dân Việt chảy bất tận, vụ cựng, đó xoá nhoà, thứ tha cho những sinh linh nghiệt ngã nhất để hướng tới sự phồn thịnh ”.
Nói chung, ý tưởng của Bức Tường về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại bằng õm nhạc quả là đỏng núi. Người Đàn Bà Hoá Đá là ca khúc được đánh giá là mang chút tư tưởng dân tộc, vỡ cu lấy tích dân gian. “Người Hoá Cáo” và “Đám Cưới Chuột” của GTĐ cũng mang đầy âm hưởng dân gian Việt.
Cũn ở Bài Ca Sông Hồng chớnh là sự bứt phỏ để đạt đến cỏi gọi là Rockviệt. Bởi ko chỉ thành cụng trong việc đưa nhạc cụ dõn tộc vào ca khỳc mà lời ca mang đầy hi thở của Thăng Long ngàn năm.
Ở bài hỏt này cũn cú rất nhiều danh từ như : Sụng Hồng, Kinh Bắc, Thăng Long, Nhị Hà, ổ nõu, hạt ngụ lỳa – là những danh từ khụng chỉ là địa lý đơn thuần mà đượm hồn dân tộc.
Gần cuối đoạn rè tiếng nhạc trầm xuống trả lại sự êm dịu cho tiếng đàn dân tộc.Đến đây bài hát có thể dừng lại được, người nghe sẽ có cm giác được dẫn dắt vào một nền Văn Minh Sông Hồng ngàn xưa bằng tiếng đàn dân tộc và lại kết thúc khúc phiêu du bừng tỉnh về hiện tại cũng bằng tiếng đàn dân tộc. Nhưng dừng lại ở đó thì chỉ là một cm giác hoài niệm m màng !
Tiếng nhạc lại dồn dập, tưng bừng hn chính vì ý nghĩa của đoạn kết “trống chiêng một ngày hội, hát hát vang tưng bừng ngày hội, áo nâu một ngày hội, hát hát vang sông Hồng ngày mới”. Đó có thể là ý tưởng khá hay của The Wall về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại.
Ca khúc thứ 5 trong VÔ Hình là bản reload – Cơn Mưa Hoang Dã .
Được mở màn bằng tiếng lead đưa người nghe đến một nơi xa xụi nào đú. Được biết tiếng lead này chính là sự mô phỏng kỹ thuật rung âm thanh của tiếng đàn bầu. Tiếp sau đó là tiếng keyboảds khỏ hay làm người nghe như cảm thấy như mình đang đứng giữa một bình nguyên rộng lớn. Tiếng nhạc mạnh hn như kọo về những đỏm mõy cho một cơn mưa ồ ạt của miền hoang dó. Một bỡnh nguyờn đó khụ cằn trong hồn lóng du ca mong một cn mưa mỏt lành cho cỏ cõy nảy nở. “Em đến gió mát từ miền xa xôi, em xoá cơn khát cồn cào trong tôi”. Hết từng đoạn là tiếng lead rồi gần về cuối tiếng keyboards lại vỳt lờn bay bổng như giú thổi đưa mõy về đại ngàn. Đẹp nhất cú thể là “đụi mắt xanh màu, đụi mắt xanh màu ước mơ” một nỗi khao khỏt đến chỏy lũng. Kết thỳc là đoạn dồn trống và tiếng lead vun vỳt như con mưa rào trờn bỡnh nguyờn khụ cạn.
Tuy rằng ca khỳc này được phối lại phức tạp hơn về phần nhạc so với lần xuất hiện trong The Soul ò Rock nhưng thực sự chưa tạo ra phong cỏch mới lạ hn trước là bao. Nú ko cú bước đột phỏ như ùnỏgien của Metallica (tụi chỉ so sỏnh về mặt thể hiện làm mới ca khỳc).
Thực ra thì cỏi khỏc khụng cần phải dày đặc, chuyển hoá tác phẩm như kiểu của Scorpion (Still loving you…) đâu có nhiều biến chuyển. Trong ca khúc này intro, bright, chóu đều được lược chuẩn, tiết kiệm tiếng saiban và tinh hơn, “đắt” cách xử lý trống hơn, túm lại nghe đỡ lộn xộn về trống đoạn giữa bài so với lần một. đõy là chưa núi đến phần coda xử lý bằng Bas Duble Pedal mạnh bạo mỗi hạn chế nhỏ về phần thu õm hơi mờ nhoà.
Con Số 0 – đó là bài thứ 6 trong album Vô Hình.
Có thể nói đây là bản rock rất “đầy”. Phần nhạc và phần lời cũng như tiếng hỏt đều căng đầy. Bài hỏt mang một chỳt õm hưởng triết lớ như bản Tâm Hồn Của Đá về cách sống của con người. Phần nhạc khỏ hay bằng nền rất mạnh của tiếng drúm nhanh dồn dập và tiếng lead vào réo rắt. Con Số Không thực sự là bản được thu với âm hưởng khá mạnh, nghe bài này bằng Headphone thì thấy phần Drums khá ổn – nhanh, mạnh, chắc nịch, phần ghitar tốc độ, lắt léo. Cm giác nghe thấy hưng phấn hừng hực trong người.
Đến đoạn cuối tiếng nhạc chậm lại và đoạn lead cú vẻ lắt léo khó hiểu, nếu như kết thúc ở đoạn nhạc dồn dập mạnh với ý núi của bài này thỡ người nghe thấy cú gỡ đú hơi kiêu căng nhưng chính đoạn chậm lại đó là quãng thời gian dành để suy ngẫm cho thẩm thấu về những điều tỏc gi muốn gửi đến người nghe. Sống sao để hình hài không là Con Số 0!
Những ca khúc mạnh mẽ đột nhiên dừng lại nhường chỗ cho Mắt Đen – lắng đọng bất ngờ.
Ca khúc này đẹp cả về lời ca và phần nhạc. Giọng của Trần Lập sõu lắng, thổn thức đầy đam mờ bờn cạnh tiếng ghitả gỗ mộc mạc mải miết của Tuấn Hùng trên nền nhạc backgroud tinh tường. Tiếng ghitar ko chơi ở cung độ quá cao, nhưng cũng ko quá trầm mà hơi đanh nhưng mềm mại. Phiờu nhất và đẹp nhất cú lẽ là đoạn “khi anh mất lối trờn con đường xa, trong đụi mắt em ấm lửa soi lối về. khi anh vấp gã mắt em luôn dịu êm, rồi đốt cháy lên cho niềm kiêu hãnh tới”.
Đoạn rè lần hai lờn cao trào khi tiếng ghitar “dập” mạnh mẽ đanh mà ko thộp cho từng lời ca đầy khát khao “mắt đen đôi khi lung linh hạt tinh khôi, mắt đen ơi trái tim anh thuộc về em, mắt đen ơi khát khao cháy một lần thôi” rồi bắt ngờ lắng đọng cả về nhạc và lời ca trong câu hát “hãy thắp lên ngọn lửa đam mê” trong một không gian tràn ngập hơi thở ấm áp của tình yêu.
Nếu như cú thể coi Bài ca Sông Hồng là một điểm nhấn của album này thì Mắt Đen có thể coi là một bản ấn tượng nhất album. Bản này làm cho người nghe liờn tưởng đến More Than Word (Etme ) Beth ( Kiss) Bẻo the Dơn( Judas P. nhưng sâu lắng hơn. (xin nhắc lại là ko so sánh về kỹ thuật nhạc hay lời ca mà về phong cách thể hiện).
Vô Hình – ca khúc thứ 8 trong album.
Đõy là một bn cú phần nhạc kết cấu phức tạp cú kiểu cỏch tựa như cú sự kết hợp của Power & Acid. Tiếng guitả đanh, nền chặt và “Khột” lửa. cỏc cõu Lead quỏ đẹp về giai điệu.
Về phần lời kể về cõu chuyện thần thoại giả tưởng nhưng thực sự nó còn là ý tưởng phn ánh phong trào rockviệt. Nếu nhìn theo ý đn thuần và nhạc thì thực sự nó hi dài dòng. Làm tiếng hát vội vó, nhanh nhưng không tạo “phiêu”. Nếu như lời ca ngắn ngọn hơn thì sẽ hay , ở đây lại quá “rõ và sáng” dẫn đến hơi khô khan . Âm nhạc nói chung và rock nói riêng về phần lời lờn để ẩn hiện, chứa đựng để từng người nghe có thể tự mình khám phá, cảm nhận ý tưởng truyền cảm gỡ trong ca khúc của tác giả thì sẽ hay hơn. Về ý nghĩa thỡ khỏ hay trong cỏi cuộc sống đôi khi là “lạnh băng của tình người này”, để người nghe nhận ra ngay bên cạnh mình có những giá trị vô hình mà ta đã vô tình đến cố ý lãng quên. “Vô hình là chi – lửa trong tim ”.
Đây là ca khúc có thể hơi khó nghe lúc đầu nhưng càng nghe kỹ thì thấy nó cũng khá quện không gây nhàm và ý nghĩa, mới lạ với phong cách riêng. Và hơn nữa ý đồ của tác giả không chỉ là viết về một cõi Vô Hình mà còn là những ẩn ý sâu sắc về phong trào Rockviệt như bản “Chim hót trời xanh” trong album “The Soul Of Rock”.
“Đêm” có ca từ cộc, kiệm chữ thỡ Vô Hình như ào ra. Bản này với hai đoạn Rè 1 và 2 tạo lờn màn “vấn-đáp” trong lời ca. Phần nhạc chủ đạo với phong cỏch mạnh mẽ và nhanh, dồn dập. Đó là kết quả khỏ hay là đúng gúp phần drums của M.Tuấn và sự kết hợp của power rhythm của N. Hoàng và bas của N. Hoàng. Cuối phần Ref 2 cú đoạn lead của Tuấn Hùng rất phiêu, cứ lượn lỏch khó hiểu trong câu chuyện đó kết thúc đưa người nghe đến cảm giỏc dần dần nhận ra một điều gì đó trong… Cõi Vô Hình !
Bonustrack–Khám Phá
Cú thể coi như một phiờn bản Đường Đến Ngày Vinh Quang của album này về cả phần nhạc và lời ca ý nghĩa .
Phần nhạc được phối tựa như trong bài ĐĐNVQ về phần drúm, lead,… Đoạn đầu nhẹ nhàng trên nền guitarhythm của Nguyễn Hoàng, càng vào sau thì nhạc mạnh hn với tiếng Drúm của A.Tuấn và Lead của T.Hùng. Hai đoạn đầu có thể nói rất hay, phần ca từ rất “mộc” như “sỏi đá”, “hoang sơ” rồi hình ảnh rất lạ mà hay ở câu “bàn tay với xa hơn mặt trời”.
Đến đoạn ref 2 tạo không gian thoáng đãng, rộng lớn, đoạn cao trào thứ hai nhanh, mạnh nhưng chưa hay. Cảm giác người nghe đi ngang ngang chứ ko bứt phá lên. Được cái lời ca trong, thoáng tạo không gian với ý nghĩa bài hát muốn truyền ti đến cộng đồng chứ ko riêng tư. Bài hát gây được hưng phấn, cm giác êm và vui trong không gian bao trùm của tiếng nhạc “khoẻ, chắc” và lời ca ý nghĩa.
Bài viết của nhóm ROCK EPIC nhân dịp album “Vô Hình” phát hành.

Bài liên quan:

Leave a Reply