Trần Tuấn Hùng – Guitarist

Bước ngoặt của TheWall cũng như của tôi là thời điểm Đường tới ngày Vinh quang – ra đời. Nó như 1 động lực vừa gắn kết chúng tôi lại vừa đẩy mạnh lên phía trước.

Ngày tháng năm sinh : 24/3/1974
Nơi sinh : Hải Phòng
– Từ 1986 bắt đầu theo học guitar classic dưới sự dẫn dắt của cố nghệ sĩ Trọng Lung.
– Năm 1989 lên Hà Nội, thi đỗ vào hệ trung cấp chính qui bộ môn guitar classic Nhạc Viện Hà Nội.
-Được sự dìu dắt của các bậc thầy về guitar như Hải Thoại, Văn Dị, Quốc Vượng…Đặc biệt là Nghệ sĩ Phạm Văn Phúc – Người thầy đã trực tiếp giảng dạy suốt những năm tháng học trong Nhạc Viện.

“Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Nhạc viện loại xuất sắc, tôi đã thi đỗ vào khoa kiến trúc của của 2 trường là ĐH Kiến trúc và ĐH Xây Dựng. Tôi quyết định chọn ĐH Xây dựng vì lý do “Gần nhà“ và là một “Cái nôi“ trong phong trào ca nhạc sinh viên lúc bấy giờ. ( Thật may mắn vì với lý do tương tự mà Nguyễn Hoàng cũng đã chọn ĐH Xây dựng như tôi). Những năm học tại ĐH Xây dựng là thời gian đáng nhớ nhất trong đời “Đi học” của tôi. Từ những buổi đi vẽ ghi, buổi hẹn gặp bạn gái lần đầu tiên, những buổi thực hành thí nghiệm đến sự ra mắt của The Wall tại hội trường nhỏ G3.
Tốt nghiệp ĐHXD năm 1998, tôi bắt đầu đi làm và cũng bắt đầu cảm thấy sức ép của công việc, của đời sống. Nó ảnh hưởng trực tiếp ngay tới hoạt động của ban nhạc. Sau đó là 1 khong thời gian tồi tệ, khủng hoảng nhất của TheWall.
– Bước ngoặt của TheWall cũng như của tôi là thời điểm Đường tới ngày Vinh quang – ra đời. Nó như 1 động lực vừa gắn kết chúng tôi lại vừa đẩy mạnh lên phía trước. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc với cuộc sống ”.

***
Thuở hàn vi, anh là một người con sinh ra trong một đại gia đình gắn bó lâu đời tại Đất Cảng Hải Phòng. Từ tấm bé, Hùng lên Hà nội sống tự lập và học tập trong sự kỳ vọng của c gia đình, của ông bà nội đang sống tại Hà nội. Một gia đình nề nếp với người Ông nội nguyên là Tổng Biên tập Báo Lao Động, mẹ là giáo viên tiểu học đã là nền tảng của phong cách sống của Tuấn Hùng. Anh là người hiền lành ít nói nhưng học giỏi và chăm, căn phòng 16m2 trong một hẻm nhỏ gữa phố Lý Thường Kiệt chính là nơi đã nuôi dưỡng một tài năng trẻ và đã chứng kiến không ít các cuộc hội ngộ mang tính tiền đề cho sự nghiệp âm nhạc mà anh hằng mơ ước.
Không rõ bằng cách nào từ lúc anh chưa đủ 18 tuổi, anh đã có được một cây guitare Aria ProII dáng kiểu Gibson, và một “máy” Yamaha điện tử đã cũ và miệt mài luyện tập với các ca khúc bất hủ “ Hotel california” “When the the smoke is going down” “ Still loving you”… Bạn bè bỗng thấy bị thuyết phục và tin vào một điều gì đó ở Tuấn Hùng còn xa hơn c 4 năm theo học Khoa clasicque guitare trong môi trường Nhạc viện Hà Nội của anh.
Anh bắt đầu tham gia các ban nhạc trẻ Hà nội, thời kỳ đầu của “ Chìa khoá Vàng”, “lucky way”… và rồi anh gặp Trần Lập.
Vài năm chơi với nhau, Hùng và Lập chứng kiến nhiều cuộc tan hợp của các ban nhóm khác, đôi khi họ cũng thoáng buồn vì chưa gặp cơ hội, chưa tạo dựng được một ban nhạc riêng như hằng khao khát. Đã có lúc họ chỉ dám ao ước rằng chỉ cần được một ban nhạc trẻ nào đó không phải là rock cũng được gọi đi là tốt lắm rồi, mọi chuyện khác tính sau. Nhưng giấc mơ đó rồi cũng phai nhạt để rồi cuối cùng thì một ngày, một ngày giống như nhiều ngày khác, duy nhất là mó có điều để nhớ, ngày khai sinh ra ban nhạc The Wall – Bức Tường và Tuấn Hùng chính là một trong số các thành viên sáng lập.
Tuấn Hùng nhanh chóng trở nên mẫu mực về kỹ thuật chơi đàn và chăm trong các buổi tập luyện với ban nhạc. Ban đầu khi ít có tư liệu tham khảo, các băng đĩa nhạc khó kiếm, ít thời gian tập, Hùng chưa thể hiện được hết các phẩm chất quý báu của một cây guitare được đào tạo chuyên nghiệp, anh vẫn còn hiền lành và có lối chơi thiên về giai điệu đẹp, tinh tế với những lối chơi thông minh và sâu. Khi đi lên cùng sự phát triển của ban nhạc, Tuấn Hùng đã đúc rút được nhiều kinh ngiệm qua những buổi live và sự sáng tạo đã được thể hiện qua các kỹ thuật câu và ngón hết sức hấp dẫn và già dặn. Với đặc thù của thể loại nhạc mà Bức Tường theo đuổi chính là mảnh đất diễn phong phú mà trên đó anh được mặc sức tung hoành vừa tinh tế vừa phóng túng mà không cần phải lên gân cốt. Những người chơi guitar nhạc rock lâu năm rất hay như Nguyễn Đạt khi chơi thử cùng với Hùng đã thốt lên: “ Cậu ấy chơi với ngón thật bài bản, có học, sẽ còn hay hơn nữa nếu cậu ấy tiếp tục phấn đấu”.
Có lẽ giờ đây Tuấn Hùng đã xứng đáng với vị trí là một trong các tay guitar xuất sắc của rock Việt.
BucTuong’s Productions

Các ban nhạc ưa thích khác
– Dream theatre. Metallica. Bon Jovi, Breaking Benjamin, Nikelback
Sở thích riêng
– Màu sắc: Đen & Trắng
– Ăn uống: Salad Nga, Sữa chua
– Âm nhạc: Rock và nhiều loại khác
– Đọc: các loại Báo , Tạp chí chuyên ngành Kiến trúc, Âm nhạc và dặc biệt là Thể Thao.
– Thể thao: Bóng đá, bóng ném
– Thời trang: Quần Jean áo thun

Bài liên quan:

Leave a Reply