Trần Lập: “Chia tay không có nghĩa là hết tình yêu với âm nhạc”

Thông tin ban nhạc Bức Tường chia tay không chỉ làm các fan hâm mộ bị sốc mà còn để lại cho khán giả yêu nhạc tiếc nuối về một ban nhạc. PV HNMĐT đã có cuộc trò chuyện với thủ lĩnh của Bức Tường – ca sỹ Trần Lập về nguyên nhân sự chia tay này.
PV: Sự chia tay của Bức Tường liệu có phải giữa các thành viên có mâu thuẫn hay vì lý do khác? Cũng có ý kiến cho rằng sự chia tay này giống như một chiêu PR của Bức Tường?

Trần Lập (TL): Câu hỏi này là câu tôi nhận được nhiều nhất từ khi tuyên bố Bức Tường ngừng biểu diễn. Nhưng phần lớn báo chí vẫn đưa chưa thực sự đầy đủ về nguyên nhân chúng tôi muốn ngừng biểu diễn. Trước tiên tôi phải khẳng định giữa các thành viên của Bức Tường không hề có mâu thuẫn gì, mà chỉ vì chúng tôi thống nhất ngừng biểu diễn với nhiều lý do.

Nhưng nếu người nào nói chúng tôi chia tay để PR, hay đánh bóng tên tuổi là những lời ác ý và thiếu thiện chí. Các thành viên của Bức Tường đều là những người có tri thức nên không ai dại gì đánh bóng hay làm thương hiệu theo kiểu đó. Ngoài ra, tên tuổi Bức Tường cũng không cần phải có “chiêu” đánh bóng gì.

Chúng tôi ngừng biểu diễn, ngoài lý do về tài chính để lo cho gia đình, còn có cả yếu tố công nhận về nghề nghiệp. 12 năm chúng tôi miệt mài nỗ lực và cố gắng, nhưng ai công nhận, Bức Tường chưa từng nhận được bất kỳ một giải thưởng âm nhạc nào của giới chuyên môn. Chúng tôi dành thời gian cho âm nhạc, nhưng sự nghiệp của chúng tôi chưa đạt tới đâu, nên quyết định dừng lại ở đây để dành thời gian cho sự nghiệp riêng là phù hợp đối với các thành viên.

Bức Tường vẫn ghi nhận sự cổ vũ của khán giả là nguồn động viên lớn cho chúng tôi có thể vượt lên trên những gian khó. Những cái được của sự cống hiến đó là đem đến 1 dòng nhạc gần với công chúng, nhưng lại chỉ đem lại những “thất thu” cho chúng tôi, tiền bạc không, giải thưởng không, Rock fans thì yếu thế, giới chuyên môn thì thờ ơ, nên chúng tôi cũng chẳng biết sẽ phấn đấu tiếp vì điều gì nữa.

Nếu để tổng kết các con số tôi vẫn thường nói vui với bạn bè là “12 năm âm nhạc = 4380 ly cafe mỗi sáng; 21900 điếu thuốc; 142 chương trình; 18650 fans của Club; 3 album và hơn 6 thằng rocker già…”

PV: Anh mong muốn đưa một dòng nhạc gần với khán giả hơn, trong khi Rock Việt còn đang rất non nớt thì Bức Tường lại chia tay. Liệu Rock Việt sẽ ra sao?

TL: Thiếu Bức Tường không có nghĩa là không còn người yêu Rock và chơi Rock. Quy luật vẫn như vậy, ban nhạc này tan rã, ban nhạc khác sẽ vươn lên, biết đâu đây lại là cơ hội cho các band rock khác, hoặc các ca sỹ hát rock?! Hầu hết các ban nhạc Rock hiện nay đều chủ yếu chơi nghiệp dư, họ không đầu tư nhiều về sự nghiệp mà hầu như họ chỉ xác định đó là nghề tay trái. Nhìn chung, Rock Việt chưa hứa hẹn điều gì ở thời điểm hiện tại. Để một dòng nhạc phát triển- không chỉ cần những người nghệ sỹ đến hát, những khán giả nghe, mà còn cần đến nhiều sự hỗ trợ, động viên, nhìn nhận xứng đáng với dòng nhạc đó.

Ban nhạc Bức Tường

PV: Nghe anh nói về sự nghiệp buồn quá, liệu có phải tình yêu với âm nhạc của anh đã vơi?

TL: Không hề. Chia tay không có nghĩa là hết tình yêu với âm nhạc. Tôi đã từng đi hát từ khi còn là sinh viên với cát sê không đáng kể, nhưng tôi vẫn đi hát. Bức Tường tuy chia tay nhưng ai có thế mạnh gì trong âm nhạc thì vẫn cứ phát huy. Tôi có thể vẫn sáng tác, Hùng vẫn có thể chơi đàn, Hoàng cũng vậy.

PV: Trần Lập vẫn được mệnh danh là linh hồn của Bức Tường, vậy một ngày của Trần Lập sau khi không còn Bức Tường sẽ ra sao?

TL: Tôi vẫn là tôi như hàng ngày thôi, vẫn uống cafe mỗi sáng, vẫn gặp các anh em trong nhóm bàn bạc công việc và đánh tennis, kể cả vác đàn đi tập 1 tuần vài buổi, chỉ có điều sẽ không biểu diễn.

PV: Anh không chỉ là 1 rocker, doanh nghiệp, mà còn xuất hiện trong cả lĩnh vực dẫn chương trình, mới đây anh còn được LĐBĐ Việt Nam cử làm đại sứ thiện chí của VN bên cạnh đại diện của Liên đoàn trong lễ bốc thăm chia bảng giải bóng đá Asian Cup 2007 tại Malaysia, vậy anh sẽ chính thức làm gì sau “hậu” Bức Tường? Nghe nói anh có website riêng?

TL: Tôi cũng chưa chắc chắn, nhưng nếu có điều kiện tôi sẽ làm những việc liên quan tới âm nhạc. Còn về trang web, tôi có ý định mở website từ lâu, trước khi Bức Tường tuyên bố chia tay. Tôi có quá nhiều dữ liệu về thông tin cũng như các ảnh muốn chia sẻ với các fans, ngoài ra website cũng phục vụ việc kinh doanh của tôi.

PV: Ý tưởng về đêm chia tay được anh chuẩn bị như thế nào?

TL: Nói là chia tay nghe buồn quá. Đêm diễn “Ngày thứ bảy cuối cùng” được chúng tôi ấn định vào ngày 2/12 tại sân Triển lãm Giảng Võ. Trong đêm diễn đó chúng tôi sẽ biểu diễn khoảng 20 bài “tủ” nhất của mình như: Đường đến đỉnh vinh quang, Bông hồng của đá, Mắt đen, Giọt đắng, Ngày hôm qua…Trong đêm diễn cũng sẽ có sự góp mặt của hai người bạn Bức Tường là ban nhạc Thủy Triều Đỏ và ban nhạc Small Fire.

PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện chân thành này!

Tuyết Minh (Thực hiện)

Bài liên quan:

Leave a Reply