SoundFest là thế nào thì chúng tôi vẫn chơi hết mình.

Theo Tiin.vn – Như đã đưa tin, SoundFest sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tại TP.HCM. Mặc dù đây không phải là một show trọng điểm của Bức Tường nhưng vẫn như phong cách chúng tôi bấy lâu: Đã chơi là chơi hết mình.

Đại nhạc hội sẽ đem đến cho khán giả những màn trình diễn âm nhạc từ các ngôi sao quốc tế và Việt Nam đang được yêu thích nhất như: Bức Tường,  MicroWave, Unlimited…Big Bang, Tata Young, Phương Vy, Suboi, Thảo Trang, Văn Mai Hương, Phạm Anh Khoa, Tiến Đạt, Hà Okio, Thanh Bùi,  Tới thời điểm này, vé của chương trình đã được bán hết. Tuy nhiên, lịch trình diễn cụ thể của các nghệ sĩ vẫn được BTC “ém hàng”.

Tiin.vn đã có cuộc trao đổi ngắn với anh Trần Lập – trưởng nhóm Bức Tường – một trong những đại diện của Việt Nam tham gia đại nhạc hội.

Cảm xúc của nhóm thế nào khi được tham gia một đêm nhạc được ví là “Siêu đại nhạc hội”?

Chúng tôi thấy hoàn toàn bình thường. Tôi không quan tâm cho lắm đến ngôn từ quảng cáo của chương trình này. Tôi và ban nhạc Bức Tường đã từng trải qua nhiều sự kiện âm nhạc có tính chất Quốc tế hoặc có tính chất quy tụ các ngôi sao hàng đầu, không thấy lạ lẫm gì.

Theo anh, chương trình lớn quy tụ nhiều ngôi sao quốc tế như thế này có phải là tín hiệu đáng mừng với nhạc Việt?

Theo tôi, những khách mời quốc tế lần này có thể là niềm vui với bộ phận khán giả biết họ và thích họ mà thôi chứ không thể nói tới đối tượng rộng là khán thính giả yêu nhạc Việt. Đơn giản đây là một chương trình biểu diễn như rất nhiều cuộc biểu diễn khác mà thôi.

Cá nhân anh có quan tâm đến Big Bang (Hàn Quốc), Tatayoung (Thái Lan)- hai khách mời quốc tế được rất nhiều fans Việt mong mỏi. Nếu đã từng xem hoặc theo dõi, anh cảm thấy ấn tượng nhất những gì từ họ?

Với Tata Young, tôi có một chút ấn tượng, dù không rõ ràng. Cách đây 5 năm khi AFC (Liên đoàn bóng đá Châu Á) mời tôi làm Đại sứ thiện chí cùng 3 ngôi sao Đông Nam Á – TaTa Young (Thailand), Dewi Sandra (Indonesia ), Siti Nurhaliza (Malaysia). Tuy nhiên, tôi không rõ vì sao bên Thái họ lại thay cô ấy bằng người khác. Tò mò tìm hiểu tôi mới biết danh tiếng của Tata Young. Cô ấy là nữ ca sĩ hiếm có của châu Á đã thành công và nổi tiếng với môi trường âm nhạc Quốc tế trước Bi Rain (Korea).

Thực ra, tôi không để ý nhiều tới K-pop nên tôi không biết ai với ai, tương tự như việc họ cũng không thể biết tôi hay Bức Tường. Tôi chơi nhạc rock, tôi không để ý tới các nhóm hát cho nên hỏi tôi về ấn tượng thì có lẽ đó là một khoảng trống mênh mông mà tôi không có ý định nối gần chút nào.

XONGTrần Lập Tôi có chút ấn tượng với Tata Young

Ca sĩ người Mỹ gốc Thái Tata Young

Các anh đã chuẩn bị những gì để tham gia đại nhạc hội? Nhóm có tiết mục biểu diễn nào chung với các nghệ sĩ nước ngoài không?

Chúng tôi lựa chọn một chương trình 20 phút và cứ thế mà chơi. Chúng tôi không có tiết mục chung nào với bất kỳ nghệ sĩ khác của chương trình này.

Các anh bắt đầu tập luyện cho chương trình từ thời điểm nào?

Như đã đề cập, với chúng tôi đây là một show diễn bình thường. Chúng tôi vẫn tập luyện ban nhạc nhưng không phải chỉ dành cho chương trình này. Tập luyện đều chẳng qua đó là hoạt động thường lệ như bất kỳ ban nhạc rock nào thôi.

Thời gian gần đây, có rất nhiều nghệ sĩ nước ngoài đến Việt Nam. Nhiều fan cuồng đã bật khóc khi nhìn thấy thần tượng, bỏ ăn bỏ học để trực chờ được xem họ biểu diễn. Thậm chí hôn…ghế của ngôi sao Hàn Quốc… Cách nhìn của anh về vấn đề này?

Hổ thẹn!

Vì sao ạ?

Vì câu này tôi dành cho tôi, cho mọi người chơi nhạc còn biết hổ thẹn. Một bộ phận thanh thiếu niên họ thiếu tự trọng mà người lớn hay những ngôi sao âm nhạc Việt Nam không đủ sức đủ tài làm gương cho họ. Hổ thẹn vì công nghệ âm nhạc Việt Nam lẹt đẹt như đom đóm làng, mức độ toả sáng khó lòng bằng xứ người.

Vô vàn cái nhá nhem luôn ở đó mà  tự chúng ta không làm ra được cái thẩm mỹ âm nhạc đủ mạnh để lôi cuốn họ.

Quay trở lại với hoạt động của Bức Tường, sau show Nhiệt và một MV vào Tết Nguyên đán 2012 vừa qua, dường như công chúng chưa thấy các anh có thêm hoạt động nào nổi bật…

Hoàn toàn đúng. Chúng tôi đang trong thời gian chuẩn bị các dự án âm nhạc riêng của mình. Tôi sẽ không nói trước để mất bất ngờ, không ai thích đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng Bức Tường đã “già”, hoạt động chậm chạp và thiếu lửa. Với tư cách là người phát ngôn của nhóm, anh có giải thích gì về điều này?

Tôi chết sặc mất, tại sao lại phải giải thích?

Chúng ta đều biết bài học từ  cấp tiểu học, số 2 đã được coi là số nhiều. Hãy nêu con số chính xác “ nhiều ý kiến” đó là bao nhiêu và họ là ai? Nói linh tinh thì ai chẳng nói được, bạn không định tham chiếu vài thái độ cảm tính trên góc độ chủ quan đấy chứ? Tôi biết thừa có một vài người rất hay nghe nhạc không bằng tai, xem nhạc không bằng mắt mà chỉ thích hóng hớt và hùa cảm tính của mình theo lời đồn.

Hãy thử kể tên xem, ai máu lửa, trẻ trung làm nổi bằng một nửa những gì chúng tôi làm kể từ lúc chúng tôi bắt đầu chơi nhạc trở lại? Ở ngoài kia còn biết bao nhiêu nghệ sĩ lớn tuổi hơn chúng tôi đang còn tràn căng phong độ kìa, ra đó mà ngắm đi nào.

Đừng bao giờ so bì sức khoẻ hay tuổi tác của các rockers
Mỗi năm, rock Việt chỉ có một vài sự kiện lẻ tẻ, không thỏa mãn niềm đam mê của các fan. Nhiều người cho rằng rock Việt sôi sục nhưng khó để gây “bão”. Anh nghĩ sao về nhận định này? 

Tôi thấy bình thường.

Vậy theo anh, làm thế nào để rock Việt tiếp tục khẳng định vị thế của mình?

Đó là một câu chuyện dài. Nếu bạn quan tâm thật, bạn phải dành cho tôi hẳn một chuyên mục, không thể nói kỹ được qua một câu này đâu.

Dự cảm của anh về sự phát triển của rock Việt trong thời gian tới? 

Tôi không làm việc trên cảm tính và cũng không phải là một nhà dự cảm. Tất nhiên tôi còn có niềm tin nhất định nên vẫn theo đuổi nó mà thôi. Bạn biết đấy, “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân…”, cần có nhiều nguồn lực tác động thêm nữa. Nhưng thử nhìn xem, xã hội hiện nay họ đang theo những gì? Khó đấy!

Cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn của anh. Chúc anh và Bức Tường tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới!

Theo Tiin Trương Oanh/Dân tin

Ảnh: Nguyễn Á.

Bài liên quan:

Leave a Reply