Ngày mai của bạn và tôi – Việt Nam và các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ

Đài Truyền hình Việt Nam và Đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam chính thức giới thiệu bộ phim “Ngày mai của bạn và tôi – Việt Nam và các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ” (đạo diễn Phạm Hoàng Nam) trong buổi họp báo sáng nay (18/10).

 

“Ngày mai của bạn và tôi – Việt Nam và các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ” là bộ phim 8 tập do Liên hợp quốc tại Việt Nam chịu trách nhiệm sản xuất, với sự đồng ý của Bộ Văn hóa và Bộ Ngoại giao.


 


Mỗi tập phim dài 30 phút, lần lượt đề cập 8 mục tiêu lớn của Việt Nam, đây chính là 8 mục tiêu phát triển trước năm 2015 đã được chủ tịch nước Trần Đức Lương thay mặt nhà nước và nhân dân Việt Nam kí vào bản cam kết Tuyên bố Thiên niên kỉ vào năm 2000 cùng nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới.


 


8 mục tiêu này tập trung vào xoá đói giảm nghèo, tăng cường sức khoẻ và khả năng tiếp cận giáo dục, thúc đẩy bình đẳng nam nữ, bảo vệ môi trường và tăng cường tình đoàn kết quốc tế.


 


Là thể loại phim tài liệu nhưng bộ phim có cách chuyển tải rất đặc biệt. Dương Anh Xuân – một thiếu nữ 23 tuổi, một phóng viên đang tập sự tại báo Tiền Phong đã có một hành trình dài tìm đến những góc nhỏ “chìm lấp” giữa phố phường tấp nập, những vùng miền trên tổ quốc… Qua những chuyến đi của Dương Anh Xuân, hiện thực cuộc sống với góc nhìn chân thực nhất, những số phận bất hạnh với lời tâm sự chân tình nhất… hiện lên gần gụi, xúc động.


 


Không có quá nhiều lời bình, những hình ảnh thực với những góc quay sáng tạo, nắm bắt được những biến thái nhỏ nhất của cuộc sống, bộ phim đã chuyển tải thông điệp của những người làm phim một cách sinh động, súc tích. Cả mặt trái và mặt phải! Nhịp điệu của bộ phim biến chuyển liên tục…


  


Đặc biệt, trong bộ phim, còn có sự tham gia của những người nổi tiếng, như ca sĩ Mỹ Linh, ban nhạc Bức Tường… Rất nhiều trường đoạn của bộ phim “lời bình” sẽ là những ca khúc khi dữ dội, khi nhẹ nhàng, xúc động.


 


 


 


Dương Anh Xuân đã tâm sự: “Bộ phim đã thay đổi cuộc đời tôi. Bộ phim đã dạy cho tôi nhiều bài học lớn. Trước khi tham gia bộ phim, tôi cũng được bám theo bố đến nhiều nơi trên đất nước. Chính vì vậy tôi đã từng nghĩ rằng, mình hiểu cũng khá nhiều về đất nước chứ không mù mờ gì… nhưng thời gian theo đoàn làm phim mới thấy những gì mình biết còn quá ít so với những gì Việt Nam đã có và những gì Việt Nam đang đối mặt”…


 


Anh Xuân đã không kìm được xúc động khi nhớ lại những ngày đã qua, những vùng đất cô đã đến, những cảnh tượng và những số phận cô đã từng gặp trong lộ trình dài ấy.


 


Cũng trong buổi họp báo sáng nay, ông John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc nhận xét, Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức to lớn trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế và phát triển, đề ra trong kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2001-2005 và các mục tiêu phát triển Thiên niên kỉ (MDG). Trên thực tế, Việt Nam có triển vọng đạt được hầu hết, nếu không phải tất cả các MDG sớm hơn so với thời hạn vào năm 2015.


 


Ông John Hendra cho biết: “Nhân ngày Liên hợp quốc, các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam mong muốn được chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thành tựu của các bạn, và mong muốn người dân, đặc biệt là giới trẻ, hiểu biết hơn về công việc của Liên hợp quốc tại Việt Nam và tầm quan trọng của các mục tiêu phát triển Thiên niên kỉ cũng như khuyến khích người dân tham gia giải quyết các vấn đề có liên quan tới cuộc sống của chính mình”.


 


Về phía Đài Truyền hình Việt Nam, cơ quan truyền thông chính thức trình chiếu bộ phim “Ngày mai của bạn và tôi – Việt Nam và các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ”, đánh giá rất cao nỗ lực và đóng góp của các tổ chức Liên hợp quốc trong nhiều vấn đề xã hội tại Việt Nam.


 


Ông Trần Bình Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định việc trình chiếu 8 tập phim về các mục tiêu phát triển Thiên niên kỉ nhân kỉ niệm ngày Liên hợp quốc 24/10 là rất có ý nghĩa. Ông Trần Bình Minh cũng cho biết, 8 tập của bộ phim sẽ được phát sóng vào giờ vàng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.


 


Nội dung 8 tập phim về các mục tiêu phát triển Thiên niên kỉ:


 
  1. Mục tiêu thiên niên kỉ 1: Xoá bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực và thiếu đói


  2. Mục tiêu thiên niên kỉ 2: Đạt phổ cập giáo dục tiểu học


  3. Mục tiêu thiên niên kỉ 3: Tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế năng lực cho phụ nữ


  4. Mục tiêu thiên niên kỉ 4: Giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em


  5. Mục tiêu thiên niên kỉ 5: Tăng cường sức khoẻ bà mẹ


  6. Mục tiêu thiên niên kỉ 6: Phòng chống HIV/AIDS


  7. Mục tiêu thiên niên kỉ 7: Đảm bảo bền vững về môi trường


  8. Mục tiêu thiên niên kỉ 8: Thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu vì mục đích phát triển 

Tập đầu tiên của bộ phim sẽ được phát sóng vào ngày 23/10 trên kênh VTV1. VTV.vn sẽ liên tục giới thiệu, đưa tin về từng tập phim cũng như hậu trường làm phim. Mọi thông tin chi tiết xin xem trên website: http://www.vtv.vn.

Bài liên quan:

Leave a Reply