Đừng vội buồn khi Bức Tường thay đổi!

Bộ sưu tập 4 CD của Bức Tường

Sau 4 năm nói lời chia tay với khán giả rock Việt,ban nhạc Bức Tường đã chính thức quay trở lại sự nghiệp âm nhạc. Album “Ngày khác” được phát hành không lâu ngay sau khi họ tuyên bố tái hợp chính là lời khẳng định cho sự quay trở lại đó. Sự quay trở lại của Bức Tường gắn với sự thay đổi của chính họ. Đã có không ít ý kiến xung quanh về sự thay đổi này của Bức Tường.

Bộ sưu tập 4 CD của Bức Tường

Bộ sưu tập 4 CD của Bức Tường

Ngược dòng thời gian,chúng ta quay trở về những năm tháng huy hoàng của Bức Tường. Thời điểm mà ba album “Tâm hồn của đá”, “Vô hình” và “Nam châm” lần lượt nối đuôi nhau ra đời. Vào thời điểm đó những ca khúc của Bức Tường đã trở nên thân thuộc với người yêu âm nhạc. Với những bản “hit rock” như: Đường đến ngày vinh quang,tâm hồn của đá,bông hồng thủy tinh…Âm nhạc của Bức Tường đã được phổ biến rộng rãi. Sở dĩ,âm nhạc của họ được người nghe đón nhận và yêu mến như vậy là vì những ca từ,lời hát trong các sáng tác của họ luôn có sự tìm tòi,mới mẻ và khác biệt. Và yếu tố quan trọng nhất là âm nhạc của họ luôn mang tính nhân văn sâu sắc,luôn hướng người nghe tới những giá tốt đẹp của cuộc sống.

Bốn năm đã trôi qua,kể từ khi Bức Tường nói lời tạm biệt với con đường âm nhạc. Đã có biết bao thăng trầm,có biết bao đổi thay của dòng nhạc rock nói riêng và nền âm nhạc Việt Nam nói chung. Dường như “bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi” luôn đúng. Thời kì rock Việt “hậu Bức Tường” đã có những ban nhạc trẻ xuất hiện và rất thành công. Cùng với đó là sự xuất hiện đa dạng của dòng nhạc rock. Bên cạnh đó nữa là “cuộc cách tân” xã hội hóa nhạc rock,giúp cho mọi đối tượng,mọi tầng lớp trong xã hội được tiếp cận với nhạc rock nhiều hơn. Nhạc rock đã có một vị trí nhất định trong xã hội.

Đội hình Bức Tường 2010

Đội hình Bức Tường 2010

Sau khi “ẩn nấp” một quãng thời gian ,Bức Tường đã lựa chọn thời điểm cả nước tưng bừng chào đón thủ đô Hà Nội tròn 1000 năm tuổi để quay trở lại hoạt động. Bức Tường đã có tầm nhìn chiến lược và đầy hợp lí. Đây chính là thời điểm thích hợp cho họ bước tiếp trên con đường âm nhạc sau khi bị gián đoạn một thời gian khá lâu.

Sự quay trở lại của Bức Tường đã có nhiều điều thay đổi. Điều đầu tiên là thay đổi thành viên,tay bass Minh Đức thế chỗ cho người đàn anh trước đó là Nguyên Hoàng. Hình ảnh và phong cách của họ cũng khác trước nhiều. Một sự thay đổi nữa được mọi người quan tâm khá nhiều,chính là: Phong cách chơi nhạc và các sáng tác mới của họ. Điều đó được thể hiện qua album “Ngày khác”. Đề cập tới album “Ngày khác”,sau khi “Ngày khác”được phát hành,nhiều bạn trẻ yêu mến Bức Tường đã thất vọng vì họ không là Bức Tường của ngày xưa. Nhiều ý kiến xung quanh cho rằng Bức Tường đã khác xưa nhiều…Quả thật, “Ngày khác”-cái tên nói lên tất cả. Ngôn ngữ trong các ca khúc của album này gần gũi và đời thường hơn,hòa âm phối khí cũng khác hơn. Nhưng,nhìn một cách tổng thể với “sản phẩm mới” của họ thì chúng ta vẫn thấy “chất Bức Tường” trong các ca khúc mới của họ. Ví dụ như ca khúc “Cô gái quàng khăn đỏ” là một điển hình, “Cô gái quàng khăn đỏ” chính là lời khuyên răn đối với những bạn trẻ đang chập chững bước vào đời. “Cho bước chân em đi” là sự lên án mạnh mẽ đối với nạn bạo hành trẻ em… Mặc dù Bức Tường đã thay đổi phong cách chơi nhạc,với modern rock hiện đại và trẻ trung hơn nhưng họ vẫn giữ được “chất Bức Tường” trong các sáng tác mới của họ. Chính vì thế,những ai yêu mến ban nhạc Bức Tường đừng vội buồn khi họ thay đổi.

Các thành viên Bức Tường

Các thành viên Bức Tường

Giả sử,nếu Bức Tường quay trở lại nhưng vẫn giữ nguyên hình ảnh,giữ nguyên phong phong cách chơi của Bức Tường 4 năm về trước thì điều gì sẽ xảy ra? Sẽ không ổn lắm nếu họ quay trở lại như thế. Bởi vì dấu vết thời gian đã in đậm lên mỗi thành viên của Bức Tường,hơn nữa “đời đã khác mình cũng phải nên khác”,xu hướng âm nhạc liên tục thay đổi theo thời gian. Sự thay đổi của họ rất phù hợp với bối cảnh của âm nhạc hiện nay,khi mà hard rock,heavy metal…không thể chiếm ưu thế như trước nữa.

Thay đổi mình tức là thay đổi với những điều mới mẻ,có thể tốt,có thể xấu,có thể đem lại sự thành công và cũng có thể đem lại sự thất bại. Nhưng khi biết thay đổi mình tức là đã nhìn ra thế giới xung quanh. Bức Tường dám thay đổi tức là dám chấp nhận mọi thứ. Không nên lấy làm buồn về sự thay đổi của họ. Ngược lại,chúng ta nên đánh giá cao về sự thay đổi của ban nhạc. Và quan trọng nhất là dù họ thay đổi nhưng “chất Bức Tường” luôn có trong con người,trong các sáng tác và trong cách chơi nhạc của họ . “Tại sao thế? Phân vân chi quá nhiều! Có cần hay không khác thường?”, “Chẳng sao hết bài hát cũ trơn tuột…”

Nguyễn Hoàn

Bài liên quan:

32 thoughts on “Đừng vội buồn khi Bức Tường thay đổi!

 1. NGUYEN VAN LONG

  cac thanh vien cua bt cung gia di khan gia cua bt cung vay . Nen thay doi la dung nhung toi ko nghi chat nhac cua bt thay doi , no van mang dang dap st cua anh lap. Dau sao ” Ngay Khac ” cung mang den cho rock viet mot hoi tho moi va dieu nay la can thiet !

 2. Trần Tuấn Linh

  Không bao giờ tồn tại thứ gì là vĩnh viễn hết. Điều chúng ta chờ đợi khi ban nhạc quay lại chẳng phải chính là âm nhạc sao. 4 năm không phải là dài nhưng cũng đủ để cho một đứa trẻ mới chập chững biết đi có thể bắt đầu đánh vần a b. Theo tôi, Bức Tường quay lại cùng với sự thay đổi không có gì là thất vọng cả vì nếu họ không thay đổi, không theo kịp với thời đại thì mãi mãi Bức Tường chỉ là một đống gạch rêu phong thôi. Tôi ủng hộ sự thay đổi của các anh và tình cảm cho các anh vẫn sẽ còn mãi nguyên vẹn, như đứa bé học lớp 6 ngày nào

 3. Phan Đức Phú

  Nội dung bài viết đã nói thay những gì tôi muốn nói!
  Tôi cũng xin nói thêm một chút với các fan là sao Nhóm Bức Tường không lấy tựa đề album là “Ngày hôm qua”, mà lại lấy là “Ngày khác”. phải chăng chính bài ngày khác đã thể hiện hết những gì mà Bức Tường hôm nay muốn truyền tải tới mọi người. Một phong cách rock mới, hiện đại và sát với thực tế hơn để mang rock gần với mọi người hơn!

 4. trần văn hạnh

  Những gì thuộc về bức tường từ trước đến giờ, phong cách mà các anh tạo ra, những cống hiến của các anh đã được ghi nhận và tồn tại mãi trong lòng người yêu rock việt. Còn sự thay đổi, cần có sự phù hợp, tinh tế và phải là chính mình…

 5. Hauhehe

  Dù gì đi nữa hãy vẫn là chính mình ! Là chính mình vẫn tốt hơn !

 6. Phuong Dung

  Moi thu khong de gi ma con duoc nhu ban dau. Ngay ca tinh yeu cung vay thoi, dan dan roi thoi gian cung se lam mo di tat ca. Nhung Buc Tuong thi khac, moi nguoi dung quan tam den su thay doi, dung quan tam den nhung gi theo xu huong moi bay gio , Buc Tuong da tro lai thi day chinh la niem vui roi, con thay doi cung chi la cho phu hop voi cac ban, phu hop voi Buc Tuong vi ho khong con la nhung anh chang sinh vien nhu ngay xua nua. Du cho Buc Tuong thay doi den dau thi thuc chat day van la Buc TUong trog trai tim toi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 7. Passion_MAN

  Ô, Ngày khác ngon chứ, sao có nhiều người cứ”không quen”, “không vào”… nhỉ? Chất nhạc phiêu hơn, tinh tế hơn; các đoạn ghita “thơm”, “ngon”,”ngọt”; giọng anh Lập thì lúc lên, lúc xuống, lúc lơ lửng làm em hát theo méo mồm, có lúc còn ngang phè phè (cũng sắp hết ngang rồi, để còn gào với anh Lập live sắp tới nữa chứ). Em thích gần hết các bài trong album này
  Hồi trước nghe Nam châm thấy Bức Tường đã có chất “khác”, nếu dừng lại ở đó thì hơi”cụt”, hiệu quả album mang lại sẽ kém (theo ý kiến chủ quan của em thì nếu chỉ tính 3 album đầu thì Vô hình là hay nhất, tại sao thì em chịu, đó là cảm nhận thôi). Album Ngày khác ra đời đúng là tiếp nối, phát triển cái “khác” trước kia do Nam châm để lại

 8. Đỗ Xuân Hùng

  Hai lần đầu mình nghe “Ngày Khác” mình cảm thấy thất vọng và vội vứt chiếc đĩa vào một góc. Một đêm,mình bắt đầu nghe lại,đến bây giờ là vài chục lần rồi,thực sự âm nhạc Bức Tường dù ai định nghĩa thế nào, nó là cái gì, cũng có một ma lực ghê gớm. Để cảm nhận nhạc Bức Tường phải nghe, hiểu và cảm, khó có chỗ cho những điều vội vàng .. trước đó,mình đã sai. Thực sự nó rất đáng để nghe và trân trọng công sức của con người tạo ra nó. Đương nhiên, sẽ luôn tồn tại những điều không hoàn hảo, nhưng không thể phủ nhận sự độc đáo và sâu sắc luôn còn trong âm nhạc của Bức Tường, không mất đi như một số người lầm tưởng, chỉ là chúng ta có nhận ra hay không. Chúc mừng các anh.

 9. Nguyễn Duy Ngọc

  Đã có những thành công nhất định và tất nhiên có phần nào đó chưa đạt ở album, đó là điều dĩ nhiên, chúng ta nên chấp nhận và ủng hộ band. Chẳng ai mong chờ một Bức Tường của “ngày hôm qua” lên hát với chúng ta cả. Mong các anh cố gắng hơn nữa và thành công hơn nữa.

 10. meogiahoacao_91

  Anh Hoàn nói là gần với cuộc sống hay gần với nhạc thị trường hơn

 11. Phươngb2

  hj…Mỗi người có một cảm nhận và hưởng thủ riêng…Mặc dù Mình chưa không có nghe rock cho lắm, mình thích nhạc nhẹ thui. Nhưng nói về sự thay đổi thì cũng phải nên thay đổi theo hoàn cảnh và thời đại thì mới bắt kịp dc nhịp sống của thời đại mới…Nếu không thay đổi mà vẫn giữ khư phong cách cũ thì sẽ tạo cho người nghe cảm giác nhàm chán…(Ông Hoàn ni thiệt là am hỉu về BT nhỉ…:) )

 12. Nguyễn Hoàn

  Gần với cuộc sống và bình dị hơn mà e Meogiahoacao_91

 13. Nguyễn Hoàn

  Gửi tới Meogiahoacao_91 và những ai chưa hài lòng về sự thay đổi của Bức Tường. Tất cả những gì muốn nói tôi đã trên bài viết rồi. Nhưng tôi chỉ muốn chia sẻ thêm một vài điều với các bạn về sự thay đổi của Bức Tường.
  Tôi biết rằng,hình ảnh về Bức Tường ngày xưa vẫn còn mãi trong trái tim các bạn. Chính vì thế,khi Bức Tường trở lại với hình ảnh mới và phong cách mới các đã thất vọng và không hài lòng về sự thay đổi này. Thú thực,lúc đầu tôi cũng có cảm giác giống như các bạn. Thất vọng,chán nản…về sự thay đổi của họ. Nhưng đấy chỉ là phản ứng tức thời của tôi. Suy nghĩ sâu xa và cặn kẽ hơn tôi đã rút ra một điều rằng: Bức Tường thay đổi là hợp lí.
  Nếu Bức Tường không thay đổi thì họ chỉ mãi là một Bức Tường vô tri,vô giác được chính họ xây xong rồi để đấy,mặc cho rêu phong và vết tích thời gian phủ lấp nó.
  Bức Tường chính là những người thợ xây. Họ loại bỏ lớp vữa xây cũ kĩ,loại bỏ lớp rêu phong,để rồi phủ lên một lớp vữa mới và lớp sơn mới. Họ đã làm công việc của một người thợ xây,trát một lớp vữa mới,phủ một lớp sơn mới nhưng họ không hề động chạm tới những viên gạch bên trong. Đấy chính là điều mọi người nên luận ra.

  Thân!

 14. AQ-KENSHIN

  các anh luôn là Bức tường mà e yêu mến!
  cố gắng lên các anh vì 1 trở lại rất khác
  vẫn là rock nhưng đằm và sâu hơn
  e thik cả 2, BT của thời “Tâm hồn của Đá” trước kia và cả “ngày khác” của bây giờ nữa.

 15. thúy hương

  Để có được album này trong tay, em và đứa bạn đã phải lặn lội từ Đồng Nai sang tận thành phố đấy! Không phải vì nguyên nhân nào khác mà vì chính tình yêu của tụi em với Bức Tường…mấy anh ơi, cố lên cố lên!!! Tụi em luôn ủng hộ mấy anh.

 16. rockfan711

  Em thì thấy không có gì thay đổi cả. Vẫn là Bức Tường của ngày xưa, vẫn là tình yêu đầu tiên của em với Rock. Mà tình yêu đầu thì ………….. :). Cho dù hồi đó e có là học sinh và h đã sắp học xong ĐH thì chắc mai sau em vẫn sẽ hát cho con em “Cha và Con” thôi các anh ạ

 17. Hương Lụa

  Vẫn mãi là như thế, một BT sôi động, cuồng nhiệt. Luôn ủng hộ các anh. Sự thay đổi có thể khác nhưng tâm hồn thì vẫn thế. Đó là lí do vì sao ko ai quay lưng với các anh. Yêu các anh thật nhiều

 18. zickzacxxx

  hic,,,mình nghe nhạc Bức tường và mình cảm nhận được chất sinh viên cái thời hào hùng của sinh viên “thủa ngàn xưa”mình chỉ mong một lần được sống trong cái không khí ấy thôi…giờ mình cũng đã là sinh viên phần nào hiểu được cái cảm xuc đấy…nhưng mình cũng sắp ra trường và mình hiểu cũng ko thể sống mãi với ” ngày hôm qua” nhưng công nhận ” ngày hôm qua” đỉnh dã man….Bức tường mãi trong tim tôi

 19. Phạm Văn Toàn

  Chào các bạn, mình rất hâm mộ Bức Tường, mong muốn có đủ album của Bức tường, các bạn có thể giúp mình được không, mình trân thành cảm ơn:) SDT: 0914.183.613-Toàn

 20. thuy minh

  cá nhân tôi thì thấy thích album này của BT cho dù có thể khác phong cách trước đây và đôi chỗ chưa được hài lòng. tôi nhớ như in cảm giác lần đầu tiên chạm tay vào album, nghe những bản nhạc đầu tiên trong album này. Vẫn những ca từ mang đầy chất BT. Có nhiều ý kiến xung quanh sự trở lại này, nhưng cá nhân tôi thì thấy thât tuyệt vời khi được nhìn thấy BT quay lại, được nghe BT hát. Thành công của các anh sẽ lại tiếp tục được nối dài, tôi luôn tin như vậy!

 21. namphong

  Tôi muốn được tiếp tục đi mua vé để nghe ROCK của Bức Tường.
  YEAHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHH

 22. ani.nguyenducluan

  ÔI dào , thứ vớ vẩn nào được gọi là đổi thay ?!? Mọi thứ đều mang tính chất tương đối, kể cả câu nói này.
  Cái này nghe mới sướng làm sao hiện thực làm sao, triết lí làm sao. Cái này mới gọi là nhạc chứ. Mỗi bước chân trên cát còn có vết lún vết mờ, vết bị gió lấp và cả sóng cuốn trôi. Đừng nói chi tới dòng đời, con người cũng giống vết chân mà thôi. cát bụi cả. Cái quan trọng phải làm sao để lại dấu ấn chứ. Đừng nghĩ các anh phải mãi giữ phong cách cũ, Tôi hôm nay còn khác tôi hôm qua, giữ là giữ thế nào.
  Các bạn nghe rock hay đi ngắm hoa mà phân bì vì sao không giống cái cũ vậy. Đã nghe rock thì đừng phân biệt thể loại này kia, phong cách này nọ. Mỗi thứ có một nét độc đáo, pha trộn hợp lí thì như ly Cocktail ngon, pha kém hơn thì thành nước uống hỗn hợp, tùy người uống.
  Hôm nay còn có người trố mắt khi nghe tôi nói Forever, Bông hồng thủy tinh, Đường lên đỉnh vinh quang với Rung chuông vàng là Rock cơ đấy. Nông cạn mà hay phán xét thì mệt lắm :))
  Một điều quan trọng: các bạn đã bỏ bao nhiêu thời gian cho việc suy nghĩ ý nghĩa lời bài hát của Bức Tường ? Nếu không xét phù phiếm, tôi nghĩ nó sắp leo ngang nhạc Trịnh đấy. (Cười hả hê) :)), và triết lí sâu xa cũng không kém ẩn ngôn của người già thâm thúy đâu.

 23. nguyenphongjc

  Du cho buc tuong co thay doj j dj nua, cta van yeu buc tuong yeu nhac rock paj ko cac ban. hay ung ho buc tuong nha moi ng,

 24. Trinh duc vo

  Mih tu hao vi nhac rok vn co bt.buc tuong du co thay doi nhug van rat “chat”.

 25. tungquanbk

  Tớ cũng giống như nhiều bạn khác khi mới nghe album ngày khác thì đều bị…khớp, nhưng càng nghe càng thấy hay. Với mình bức tường sẽ mãi là số 1 \m/

 26. mrtieudao

  mình vẫn yêu bức tường, đó vấn là rock đích thực của nhạc việt, tất cả các bài hát, âm nhạc, ca từ, vẫn rất ý nghĩa

 27. THUỶ

  Bức tường có 1 ảnh hưởng rất lớn đến những người yêu nhạc Việt, đặc biệt là Rock. Cùng với thời gian, Bức Tường cũng có những sự thay đổi nhưng vẫn mang phong cách vốn có của nhóm và được những người yêu nhạc Việt nói chung, Rock nói riêng yêu mến đặc biệt là các bạn sinh viên. Vì vậy, hãy cứ tiếp tục sáng tác và hát những bài hát của nhóm.
  Chúc thành công

 28. TNX

  tungquanbk phát biểu chuẩn!! like!
  Giờ thì mình thật sự thích Album này!

 29. Pingback: Bức Tường | Nguyễn Minh Châu tạp ký

Leave a Reply