Đỏ lửa âm nhạc trong rock show

Dự định tổ chức vào 25/11, nhưng để sự chuẩn bị được chu đáo, live show Ngày thứ Bảy cuối cùng được dời lại vào ngày 2/12/2006. Đây được xem là show diễn cuối cùng của ban nhạc rock Bức Tường. GĐX có cuộc trao đổi cùng rocker Trần Lập, thủ lĩnh đã 12 năm gắn bó cùng ban nhạc này để hiểu thêm về ban nhạc và sự dừng chân mà chính nhạc sĩ Trần Lập cho là “lôgich, hợp lý”…

Anh đã từng trả lời phỏng vấn: “12 năm cống hiến tuổi trẻ để quyết tâm đưa một dòng nhạc đến với công chúng nhưng tiền bạc không thu về mấy, giải thưởng không có gì, rock fans thì yếu thế, giới chuyên môn thì thờ ơ, chúng tôi cũng chẳng biết rằng mình sẽ phấn đấu tiếp đến điều gì nữa”. Đó có phải là “thất bại toàn cục” của Bức Tường nói riêng và cũng có thể là các ban nhạc rock ở VN nói chung?

Theo tôi thì “sự thất bại toàn cục” là của cả giới âm nhạc đương đại mà nó đã tồn tại lâu nay. Người ta vẫn nói “một cây làm chẳng lên non” chúng tôi làm được chuyện này chuyện nọ cũng chỉ là nhỏ bé mà thôi. Nhưng hãy thử nhìn xem chúng ta đang quảng bá cái gì cho nhạc đại chúng đương đại và chúng ta đang nuôi nó bằng hơi thở nào khi vẫn còn nhiều thói quen nghe nhạc sến, nhạc não tình… Tự trọng và mạnh mẽ, có thể chúng tôi không thắng quy luật nghiệt ngã của thị trường nhưng nó cũng đâu có quật đổ nổi chúng tôi, chúng tôi đủ dũng cảm từ bỏ khi phong độ đang cao đấy chứ.

Bức Tường dừng chân trong thời điểm được Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) mời làm đại sứ thiện chí trong Asian Cup 2007 và phim “Ngày mai của bạn và tôi – Việt Nam và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ” của Liên Hiệp Quốc cùng VTV sản xuất và đang trình chiếu. Anh có thể nói thêm về những việc này?

– Tôi được VFF mời làm đại sứ thiện chí trong lễ bốc thăm chia bảng giải bóng đá Asian Cup tại Malaysia ngày 19/12 tới, đó là việc chỉ liên quan đến cá nhân tôi chứ không phải ban nhạc Bức Tường. Còn việc ban nhạc Bức Tường xuất hiện trong phim đã nói trên, đầu tiên tôi được Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam trực tiếp gửi thư mời tham gia vào nội dung phim. Họ mời tôi với tư cách là nhạc sĩ có ảnh hưởng với giới trẻ đồng thời cũng là người có các sáng tác về đề tài xã hội có tư tưởng tích cực. Sau khi đọc kịch bản và trao đổi nội dung, tôi nói rằng nếu ghi hình với sự có mặt của cả ban nhạc thì hợp lý và hiệu quả hơn và ý kiến này đã được ủng hộ. Bộ phim được khởi quay hơn một năm nay rồi và nay mới công chiếu. Không chỉ là những người chơi nhạc, chúng tôi cũng từng nhiều lần tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội và trong phim này, chúng tôi là những khách mời tham gia vào nội dung.
Soạn: HA 962541 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ban nhạc Bức Tường

Tham gia phim của Liên Hiệp Quốc và VTV, làm đại sứ thiện chí cho VFF, đó cũng là sự ưu ái và trân trọng mà các tổ chức xã hội đã dành cho Bức Tường chứ?

– Như tôi đã nói, việc với VFF là việc riêng của tôi còn việc với Liên Hợp Quốc đúng là sự trân trọng mà chúng tôi luôn tự nhắc mình là phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với điều đó.

Theo anh, với các điều như tiền bạc, công chúng, hoặc được giới chuyên môn công nhận, điều kiện nào (nếu có trước đây) sẽ giúp Bức Tường quyết tâm đi với rock đến cùng?

– Không phải là sự tham lam nhưng nếu có đồng đều tất cả các yếu tố trên thì mới bền được. Về yếu tố “giới chuyên môn công nhận” điều quan trọng là công nhận cái gì và như thế nào? Ở Việt Nam có những học giả, những bậc thầy về chuyên môn âm nhạc, nhưng với rock là chuyện chỉ “võ đoán”, tôi e là ở Việt Nam hiện nay, không có nhiều những người am hiểu tường tận về rock và văn hóa của nó. Cái chúng tôi muốn nói trên báo, chỉ có ý là giới chuyên môn hãy vào cuộc và nhìn nhận nghiêm túc về nó chứ không phải là ngồi chủ quan đánh giá nó như bậc cha chú. Hãy nhìn vào sự cống hiến của nghệ sĩ nhạc rock chứ đừng nhìn họ với đôi mắt nặng thành kiến. Sau tất cả những điều này, giải thưởng mới là giá trị.

Bức Tường có muốn thử sức “một lần cuối” trong Liên hoan ban nhạc toàn quốc vào đầu năm 2007 như một dịp cuối cùng chinh phục giới chuyên môn?

– Không đời nào! Nói về sức thì chúng tôi không cần thử nữa, “lai lịch” 12 năm của chúng tôi đã được minh chứng bằng quá nhiều “chiến tích” mà cho tới nay chưa có ban nhạc nào bì kịp. Chúng tôi cũng chẳng muốn người ta chỉ nhìn nhận sau khi “kêu toáng lên”, số phận của chúng tôi đã được chính chúng tôi định đoạt mà thời gian đã trôi qua mất rồi.

Sau 12 năm hoạt động, giờ đây Bức Tường dừng chân, theo anh điều đó có lôgich và hợp lý?

– Để nói lên nguyên nhân của việc ngưng chơi nhạc là một câu chuyện dài. Ý muốn không chơi nhạc đã đến với chúng tôi cách đây 2 năm. Với thực tế của chúng tôi và của môi trường sinh hoạt âm nhạc như hiện nay, việc Bức Tường dừng bước là hoàn toàn lôgich và hợp lý. Cho đến thời điểm này chúng tôi không còn đắn đo gì nữa.

Sau khi đột ngột tuyên bố “gác kiếm” mà không có live show chia tay, rồi sau đó trên web site của Bức Tường có thông tin: “Với tình cảm của các bạn khán giả từ khắp mọi miền”… “… ban nhạc chúng tôi quyết định sẽ trở lại với một live show cuối cùng…”. Có người nói rằng, biết đâu sau live show, vì khán giả quá hâm mộ nên Bức Tường tuyên bố… sẽ tiếp tục sự nghiệp!

– Đó có thể là một tình huống từng xảy ra đâu đó trên trái đất này nhưng với chúng tôi lúc này thì chắc là không.

Live show này có ai đứng ra giúp đỡ Bức Tường không?

– Không có tài trợ, nhưng có Công ty Truyền thông và Ý tưởng Việt Nam đứng ra tổ chức, đây là đơn vị đã gắn bó với chúng tôi trong thời gian qua và là đơn vị tổ chức tour xuyên Việt 9+ cách đây 2 năm. Họ lo tất cả, chúng tôi chỉ lo tập trung vào chuyên môn.

“Hãy để trái tim đỏ lửa cùng âm nhạc cho dù chỉ là một lần cuối”, đó là thông điệp của live show Ngày thứ Bảy cuối cùng. Anh có thể “bật mí” sẽ có gì hấp dẫn? Khách mời là những ai?

Live show Ngày thứ Bảy cuối cùng diễn ra vào tối thứ Bảy ngày 2/12. Chúng tôi thường không tiết lộ chi tiết về nội dung trước khi diễn. Nhạc rock không thể tả trước bằng văn xuôi được bởi các đêm nhạc rock luôn nóng bỏng và đầy bất ngờ ngay cả với những ca khúc khán giả đã từng nghe nhiều lần. Với live show này, chúng tôi đề cao tính gần gũi, tính “chơi“ của ban nhạc để cảm tạ khán giả là chính chứ không bày biện kiểu “ngáo ộp” gì đó như người ta vẫn cứ tưởng tượng về những rock show ở phương Tây. Hai ban nhạc khách mời là Thuỷ Triều Đỏ và Ngọn Lửa Nhỏ của Hà Nội, hy vọng họ sẽ có những nét đặc biệt cho đêm diễn cuối cùng này của chúng tôi.

HẢI LONG

Bài liên quan:

Leave a Reply