Chúng tôi sẽ bước tiếp mạnh mẽ hơn

“Gia đình là nơi chúng tôi “hạ cánh” rồi chăm lo nó, để rồi từ đó bắt tay gây dựng những việc có ý nghĩa khác. Họ vẫn luôn cổ vũ chúng tôi… Chúng tôi sẽ bước tiếp từ đây, mạnh mẽ hơn”, thủ lĩnh của Bức tường – Trần Lập tâm sự với Đất Việt trong ngày trở lại.


– Các thành viên của “Bức tường” sẽ tái hợp trong album thứ tư của nhóm. Anh có thể cho biết, các anh sẽ có một kế hoạch dài hơi cho sự phát triển của nhóm hay sự trở lại này chỉ để cho đỡ nhớ?

– Chúng tôi không tái hợp chỉ trong album thứ 4 mà còn hòa mình vào dòng chảy của âm nhạc Việt Nam. Như từng chia sẻ, ban đầu cầm đàn lên chỉ cho thỏa cơn khát đã “nhịn” bấy lâu nhưng đã cầm đàn lên thì mọi chuyện lại khác. Chúng tôi đã thành lập ekip sản xuất và tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động dài ngay từ bây giờ.

Để có sự trở lại này, các anh đã phải làm việc ra sao trong suốt thời gian qua?

– Ban đầu cũng khá vất vả, căng cứng vì anh em phải tập lại trong trạng thái nhớ nhớ quên quên câu cú trong bài. Nhận ra là không thể chơi lại y hệt kiểu cũ vì âm nhạc xung quanh giờ đây đổi khác nhiều rồi, chúng tôi chọn cách làm mới hết.

Quá trình sáng tác, xây dựng ý tưởng và thực hiện không hề dễ dàng nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc, chúng tôi cũng vượt qua được và cho ra đời những tác phẩm mới mẻ và rất “sung”. Thật may là mấy năm qua tôi không nghỉ ngơi chút nào và với kiến thức hiện có, chúng tôi đã bước trở lại tốt hơn nhiều.

–  Anh từng chia sẻ về những khó khăn mà các ca sĩ nhạc rock phải đối diện. Lần trở lại này các anh đã lường trước về tình trạng “Don Quixote và cối xay gió” sẽ lặp lại như thế nào?

– Chúng tôi là ban nhạc luôn làm được nhiều điều khó tin, có bản lĩnh và trí tuệ thì phải tìm lối mở đường chứ loanh quanh với mấy cái “cối xay gió” làm gì. Ngay từ khi ở lứa 20 tôi đã lập ra ban nhạc này và cùng với thời gian, chứng kiến đủ thứ chuyện từ các ban nhạc thế giới. Cái gì hay ho, cái gì bết bát đều đánh dấu cả, biết cả và cũng đã trải qua cả.

Nhưng thực tế, các bậc thiên tài nhất cũng đâu có lường hết nổi bao chuyện bất ngờ trong thiên hạ, cho nên nếu có gặp khó khăn chúng tôi cũng luôn nhủ, đừng vì thế mà cụt ý chí. Chúng tôi không cần lên gân chiến đấu với chính mình mà tìm cách chế ngự mình hài hòa vừa đủ để nên người.

– Thời gian bốn năm đã đủ cho các thành viên trong band nói chung và Trần Lập nói riêng có một kế hoạch cụ thể để vượt qua những thử thách khách quan, như anh từng chia sẻ đó là: cơm, áo, gạo, tiền?

–  Thực tế, chuyện “cơm, áo, gạo, tiền?” nghe nó không đúng kiểu cách sống của chúng tôi. Chúng tôi từng chia sẻ về chuyện chăm lo cho gia đình nhiều hơn, tập trung cho công việc khác để làm giàu hoặc chí ít là thoải mái hơn cho đời sống chứ không có tính toán bòn nhặt, ki cóp. Đối diện với thời gian “không âm nhạc” thực ra là hòa vào dòng “âm nhạc” khác của đời sống, chúng tôi từng trải hơn, chín hơn và nhờ đó chúng tôi sẽ mạnh mẽ bước tiếp kể từ đây.

– Các anh từng mong ước trong ngày chia tay sẽ được trở lại và hát “Bài ca sông Hồng” trong đại lễ nghìn năm. Giả sử không có lời mời chính thức nào cả, các anh sẽ thực hiện nguyện ước đó thế nào?

– Ngay trong lúc bạn hỏi câu này thì chúng tôi đã nhận được lời mời mới từ một nhà tổ chức sản xuất cho một trong những series chương trình chào mừng vào tháng 9 tới đây. Nếu không nắm được cơ hội diễn trong đêm lễ chính thì vẫn có các sự kiện chào mừng khác. Điều quan trọng của một người Hà Nội là làm được cái gì đó dù nhỏ cho Hà Nội. Tất nhiên, từ đáy lòng chúng tôi vẫn hy vọng được chơi ở đêm chính.

Vậy lần trở lại này, các thành viên từng gia đình đã cổ vũ các anh như thế nào? Với riêng Trần Lập, anh nhận được sự chia sẻ ra sao từ những người thân yêu nhất?

– Gia đình là nơi chúng tôi “hạ cánh” rồi chăm lo nó, để rồi từ đó bắt tay gây dựng những việc có ý nghĩa khác. Họ vẫn luôn cổ vũ chúng tôi, y như xưa, có điều đại gia đình chúng tôi giờ đông hơn, có thêm các fans nhí.

– Anh có thể cho biết, album 4 sẽ có gì đặc biệt?

– Có hơn 10 ca khúc: Ngày khác, Cho bước chân em đi, Người bão, Mỏi, Chọi trâu, Tiếng gọi, Bài ca sông Hồng – bản mới… Với phong cách modern rock hiện đại và sung mãn hơn, chặt chẽ hơn, phong phú đề tài hơn. Chúng tôi đã thâu demo để thử lần một cách đây gần một tháng và ba tuần nữa sẽ thâu thử lần hai. Cuối tháng 8 này là chính thức thâu chuẩn và thực hiện design, sản xuất… Hãng Thăng Long Audio là đơn vị mà chúng tôi đã đặt vấn đề sản xuất và phát hành. Mong rằng tháng 10 albumNgày khác sẽ ra đời đúng dự kiến.

– Cảm ơn anh về những chia sẻ.

Thủy Liên (thực hiện)

Bài liên quan:

12 thoughts on “Chúng tôi sẽ bước tiếp mạnh mẽ hơn

 1. Tuyết Nhi

  Không còn gì có thể vui hơn. Em đã mong chờ ngày Bức Tường trở lại quá lâu rồi. Từ hôm qua biết tin các anh trở lại, em đã nhảy cẫng lên và hét khản cổ như một người điên, đến hôm nay đầu óc vẫn lâng lâng cứ như là đã uống một liều dopping cực mạnh. Chúc mừng Bức Tường. Chúc các anh và Rock Việt ngày càng vững mạnh và tỏa sáng.

 2. the wall's fan

  Yeahhh! That la vui khi cac anh quay tro lai. Nho lai cai ngay thu 7 cuoi cung dien ra em da rat buon va tuong chung ko con dc nghe cac anh hat lai nua chu. Chuc cac anh thanh cong.

 3. Hoài Thu

  Đã 4 năm trôi qua từ Ngày thứ 7 cuối cùng ấy. Một đêm hòa mình vào Rock để rồi chia tay với nước mắt tràn mi. Đã từng tưởng rằng không thể trở lại những phút giây đẹp đẽ ấy nhưng những thông tin về Ngày khác đã lại thổi bùng lên ngọn lửa vẫn giấu kin. Chào mừng Bức tường! Chào mừng niềm đam mê trở lại!

 4. hoan

  Hahahahah!!!! Chua 1 lan truc tiep xem BT bieu dien,nhung chuyen day gio la dieu nam trong tam tay. Hy vong HN se la noi khoi man cho su tro lai cua BT. Ban gai to thich BT va to cung the.hiiii!

 5. Nam

  Lần cuối cùng e xem các a biểu diễn tại “Ngày thứ 7 cuối cùng” cũng đã xa lắm rồi. Chờ đợi The Wall ở ” Ngày thứ 7 tái sinh”.^^

 6. Tân

  Ra album rồi làm luôn cái show các anh nhé , nhỏ nhỏ thôi cũng đc.

 7. huonglua1990

  Thật là vui khi các anh trở lại, bây giờ thì không cần ước sẽ có một lan các anh trở lại nữa rồi, hát hết mình các anh nhé. Yêu và luôn ủng hộ các anh thật nhiều

 8. Chinhcom

  welcome back, chúc các anh thành công với Ngày khác và sẽ còn ra nhiều album nữa, sự chia tay của TW thực sự là một điều em rất tiếc, ngay sau khi nghe tin TW tái hợp đã phải vào tìm hiểu thông tin này thế nào, cảm thấy rất vui !
  hy vọng sớm được nghe Ngày khác 🙂 của các anh.

 9. amokachi

  Vui tột cùng, sướng tột đỉnh khi nghe tin các anh trở lại.Allbum “Ngày khác”. Hồi hộp. Chờ………….

 10. TranAnh

  Ôi, cả mấy năm chờ đợi tin này, mong các anh sớm có live show nhé! 😀

Leave a Reply