Chúng tôi luôn có bản lĩnh riêng

Trở lại bài báo cũ: Không gặm nhấm quá khứ ! Theo báo: Pháp Luật và Đời Sống – Trang Anh Tú « Trần Lập – Không gặm nhấm quá khứ ! » Chúng tôi chọn và trích đăng bài phỏng vấn này về Trần Lập để nhắc lại một điều mà chúng tôi giữ kín cho tới nay mới có dịp tiết lộ.

Thời của Bức Tường – với cá nhân một vị thủ lĩnh như anh – đã – thực – sự – đi qua chưa ?

Nhắc tới Bức Tường, với tôi vẫn luôn có một xúc cảm còn y nguyên. Hình như nó lớn lao hơn cảm xúc của cá nhân tôi đấy, nó còn là cảm xúc của những thế hệ khán giả đã yêu Bức Tường. Bạn thấy đấy, cho dù chỉ là một khoảnh khắc, mỗi khi ca khúc của Bức Tường vang lên trên các sân vận động với hàng chục ngàn khán giả thế hệ mới, nó vẫn sống như chúng tôi từng khao khát như thế.

Đúng là những dư âm huy hoàng….

Tôi vẫn còn đứng bên các sân khấu lớn, hình ảnh những đêm diễn ngay hiện tại đôi khi cũng làm tôi nhớ về những khoảnh khắc thời Bức Tường. Bước vào lứa tuổi trầm hơn, nhìn những band trẻ, hăng hái, đầy nhiệt, đầy tự tin tôi thấy họ cũng đã dần trưởng thành hơn rất nhiều và mọi thứ đang dần thuộc về họ, họ sẽ có thời huy hoàng.

Điều gì vẫn còn day dứt ở trong anh – điều mà anh mong muốn rằng Bức Tường đã phải làm được ?

Khá nhiều ! chúng tôi vẫn chưa hề có một Video clip tử tế cho dù có ca khúc tốt và giầu có về ý tưởng thể hiện hình ảnh. Chúng tôi chưa từng có được căn phòng tập và một studio riêng rộng rãi và đủ thiết bị như thế hệ ngày nay. Chúng tôi hụt mất cơ hội trình diễn truyền hình Quốc tế trực tiếp cùng các siêu sao Thế giới  với chương trình « Giải âm nhạc Hòa bình Thế Giới » đã hoãn vĩnh viễn vào giờ chót. Chúng tôi chưa từng một lần bước lên bục vinh danh cụ thể của một đề cử nào cho dù chúng tôi luôn làm nhiều điều có ý nghĩa vì thế hệ trẻ….

Các anh có hay gặp nhau ôn lại quá khứ  chứ?

Oh vâng, chúng tôi vẫn ôn chuyện cũ và bày chuyện mới với nhau mỗi lần gặp mặt, 26/3 hàng năm chúng tôi bao giờ cũng có party kỷ niệm  Ngày Bức Tường. Vui và thân mật.


Bức Tường và những bài hát của BT vẫn chiếm được tình cảm rất lớn của người yêu nhạc, liệu sẽ có lúc các anh tái hợp ?

(Khi được hỏi câu này, tôi đã rất muốn được nói thằng « Vâng, chúng tôi chắc chắn tái hợp »  nhưng đành kiềm chế giữ thông tin kín như mọi lần. Ý định tái hợp và chúng tôi đã ngầm tái hợp cả năm nay rồi nhưng vì cần tập trung chắc chắn từng việc cho nên chúng tôi không muốn báo chí chú ý quá. Tôi dã chọn cách trả lời thế này…) :

Có lẽ tôi phải tính xem sao chứ gần đây nhiều người hỏi điều này quá. Thấm thoắt đã gần bốn năm trôi qua, thời đó, chúng tôi cũng từng có lời hẹn chơi cái gì đó vào dịp 1000 năm Thăng Long, sắp tới rồi còn gì.

Sẽ là một sản phẩm âm nhạc chào mừng Đại Lễ chăng ?

TL : Trước đây chúng tôi có ca khúc «  Bài ca Sông Hồng » với khí phách truyền thống, ca khúc này đã đưa chúng tôi đến Festival tại Cộng Hòa Pháp mà tôi rất muốn tiếp tục được dựng nó cho dịp này. Tôi chỉ mong dịp Đại lễ, Thành phố HN có nhớ đến chúng tôi mà trao cơ hội thể hiện tính hào hùng của Thăng Long bằng âm nhạc hiện đại và nhạc cụ truyền thống. Có gì tuyệt hơn là được chơi với sự cháy bỏng nhất của những người con Hà nội vào đúng thời khắc có một không hai ấy.

Đã bao giờ anh cảm thấy chán, thất vọng và chơi vơi khi sống – làm nghề trong tình cảm những gì mình rất nhọc nhằn, mồ hôi, nước mắt nhưng vẫn chưa được ghi nhận đúng với nỗ lực, mong muốn ?

Có chứ, từng chán, từng thất vọng nên Bức Tường mới tìm cách để nghỉ sau gần hai năm suy nghĩ khi mà vẫn có phong độ cao và con đường vẫn đang trải rộng. Tuy nhiên chơi vơi, bế tắc và mất phương hướng thì không bao giờ, chúng tôi là những người có bản lĩnh riêng, có lối tư duy độc lập và biết cách tìm lối đi.

Những show diễn Rock không nhiều, anh làm gì để khỏa lấp thời gian và nguôi nỗi nhớ sân khấu, nhớ ánh sáng, nhớ sự cuồng nhiệt của fans…. ?

Tôi vẫn có thói quen sáng tác tuy không đều đặn nhưng cũng đủ để nuôi được bản năng nhạy bén với giai điệu. Năm rồi tôi cũng viết ca khúc cho phim Truyền hình, cho Games Truyền hình, thậm chí có cả nhạc nền cho phim Hoạt hình và phim đó đã đoạt Bông Sen Vàng lẫn Cánh Diều Vàng.

Điều đáng nói nhất là tôi vẫn tiếp tục sáng tác cho Bức Tường 10 ca khúc mới, nó sẽ được chúng tôi đưa vào album thứ 4 để trình làng trong tháng 10 năm nay.

Trân trọng cảm ơn anh !

Trang Anh Tú

Bài liên quan:

Leave a Reply