Bức Tường – Không ít thử thách vẫn còn phía trước

Một ban nhạc phát triển từ phong trào ca nhạc học sinh sinh viên nhưng sau một thời gian, Bức Tường đã khẳng định được vị trí số một của mình trong làng Rock Việt. Một chặng đường dài nhiều nhọc nhằn, vất vả nhưng họ đã gặt hái được rất nhiều, đáng kể nhất vẫn là tình anh em, tình bạn bè và tình cảm khán gi đã dành cho họ trong thời gian qua. Và mới đây thôi, Trần Lập- người nhạc sĩ, ca sĩ chính của nhóm xuất hiện trên truyền hình trong một chương trình giải trí đắt khách. Phải chăng anh muốn từ bỏ Rock, chúng ta cùng trò chuyện với anh về việc này.
– Chào anh, các anh đã đi được một chặng đường dài và đang đứng ở đỉnh cao, phải chăng các anh đang dừng lại để tạo dư âm tốt đối với khán gi?
– Trần Lập (TL): Đã nói là “ đường dài nhiều chặng” thì thế nào chẳng có… chặng nghỉ, Cho dù là một ban nhạc rock cũng không thể như một cỗ máy kim loại vô cảm xúc, đôi khi cũng cần khoảng lặng, sự bùng nổ ồn ào chẳng qua là cao trào của những khoảng lặng tích luỹ mà thôi. Cũng đã vài lần chúng tôi tạm nghỉ thế này nhưng mỗi lần như vậy lại thấy được tình cảm của khán giả còn rất sâu, đây chính là một trong những động lực làm chúng tôi muốn đi tiếp.
– Đang đứng ở vị trí nhóm trưởng kiêm sáng tác, giờ anh lại bước một chân sang làm MC cho đài truyền hình Hà Nội, có phải anh muốn bỏ Rock không?
TL: Làm sao tôi bỏ rock ngay được, nó là một sự nghiệp mà đã cho tôi sự truởng thành, một địa vị âm nhạc. Trước đây tôi hoạt động trong lĩnh vực khác của các doanh nghiệp còn tốn nhiều thời gian hơn mà vẫn cùng ban nhạc đi đến thành công đó thôi.
Anh thấy công việc của một MC cho chưng trình truyền hình đắt khách có vất vả lắm không?
TL: Vâng nó cũng đúng là một “thử thách” với tôi khi bắt đầu và cho tới lúc này. Điều khiển một cuộc thi 1 tháng 4-5 số, mỗi số một chủ đề khác nhau, người thi khác nhau, tình huống khác nhau trên một “ Bộ Luật chương trình” cố định mà vẫn phải đảm bảo hấp dẫn, ít sai sót kỹ thuật và tuân thủ một số nguyên tắc truyền hình. Đó mới chỉ là tại hiện trường chứ chưa kể đến những chi tiết hậu trường khác hoặc chịu áp lực của các kiểu ý kiến ý cò. Nói vậy chứ so với nhiều người dẫn quen thuộc khác của Truyền hình, “thử thách” như vậy là chuyện thường tình, người ta mệt vì nó và rồi người ta sẽ yêu nó.
Anh dành bao nhiêu thời gian cho việc này?
TL: Thoạt nhiên tôi cũng nghĩ là không mất nhiều thời gian lắm vì thoắt một lúc chạy vào Khu vực kỹ thuật của Đài đọc lại băng, thoắt nhận chủ đề rồi tự biên tập lời dẫn, thoắt gặp gỡ người thi mới vài cái “thoắt” là đã đến ngày ra hiện trường với những số mới vậy là hết tháng.
Vậy anh còn bao nhiêu thời gian dành cho Rock?
TL: AH, thời gian dành cho Rock vẫn thoải mái. Một tuần ban nhạc có 3 buổi tập đều tháng nào cũng có chương trình diễn tại TP HCM hoặc Đà Nẵng cùng hoạt động khác của ban nhạc. như vậy có thể thấy là thời gian làm MC chưa phải là trở ngại gì đối với tôi và nghiệp âm nhạc.
– Anh quan niệm về hôn nhân gia đình như thế nào? Có nhất thiết phải cần một người phụ nữ “tề gia nội trợ” không?
– TL : Thiên chức của chúng ta rất rõ ràng từ thời nguyên thuỷ “ Đàn ông săn bắn, đàn bà hái lượm”. Về chuyện bình đẳng, tôi không tán đồng về việc để phụ nữ ru rú quanh gian bếp cả đời mà nên có công việc ngoài xã hội. Nhưng nói gì thì nói phụ nữ vẫn nên dành nhiều thời gian để chăm lo gia đình. Một gia đình đầm ấm không thể để gian bếp nguội lạnh. Cánh đàn ông nấu ăn ngon bằng mấy cũng không nên la cà nhiều thời gian ở chỗ này.
– Cuộc sống hiện tại của anh như thế nào? anh dành bao nhiêu thời gian trong một ngày cho những người thân của mình?
– TL: Hiện nay tôi có nhiều thời gian cho gia đình, tuy nhiên thật khó mà trọn vẹn khi còn nhiều tham vọng phát triển, mọi người trong gia đình cũng quen lâu rồi mà.
– Đằng sau những thành công này, hậu phưng vững chắc của anh là gì?
– TL: Vâng đó là gia đình thân yêu của tôi, những người bạn thân, ban nhạc các thành viên cũ và mới.
– Hiện nay, có nhiều nhóm nhạc Rock mới thành lập, anh thấy họ như thế nào?
– TL: Họ chưa chứng minh được năng lực thực của mình nhưng tôi tin rồi thế nào cũng có người thành công. Thực trạng thì cũng có nhiều tài năng trẻ đấy nhưng đa phần vẫn thiếu một thứ – chất men để tạo nên thành công. Đó là cái đam mê thực sự chứ không phi chỉ máu lửa qua lời gào thét. Còn rất ít những người vì yêu đàn mà đi phẫu thuật xẻ rãnh ngón tay cho dài thêm, còn ít những người phát ốm vì tập nhiều, ít người quên ăn để sáng tác cho trọn mạch, ít những người bỏ cả thu nhập 1 năm để mua cây đàn cũ…và còn ít những người không bao giờ nói từ bận với ban nhạc của mình mỗi khi có việc. Vâng, không chỉ là mồ hôi người thợ phải là ý thức cao về sự nghiệp âm nhạc và tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, để thành công không phi là chuyện nói xuông mà trong đó cũng có lúc phải có cả nước mắt. Các bạn trẻ hơn tôi sau này thành công sẽ thấm thía điều này, còn bây giờ phải chứng minh đã.
– Với tư cách là trưởng nhóm nhạc có nhiều kinh nghiệm, anh có lời khuyên vàng nào dành cho họ- những người mới vào nghề?
– TL: Như vẫn thường nói, tôi không có lời khuyên nào nhưng với hơn 12 năm chơi ở dòng nhạc này tôi có một kho tàng thông tin để chia sẻ, tôi sẽ sẵn sàng với những người có tâm huyết, tìm tôi không khó mà. Nhưng thật lòng tôi muốn chúc cho các ban nhạc trẻ vượt qua được khó khăn ban đầu đi đến thành công.
-Xin cảm ơn anh và chúc các anh thành công hơn nữa!
Hà Huyền
(thực hiện)

Bài liên quan:

Leave a Reply